Mận hậu Sơn La - món ngon nức tiếng của vùng Tây Bắc đã bước vào chính vụ. Không còn chua, chát như những ngày đầu mùa, giờ đây mận hậu khoác lên ngoài lớp vỏ căng bóng, đỏ au, ăn chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.
Mận hậu Sơn La đã vào chính vụ. (Ảnh: Chu Đức Giang, Thuỳ Trang)
Những ngày này, các huyện như Yên Châu, Mộc Châu (Sơn La) trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết bởi dân bản thu hoạch mận tại vườn và du khách khắp nơi đổ về thưởng thức đặc sản của núi rừng Tây Bắc.
Mận tháng 5 giòn, ngọt, căng mọng, cắn đến đâu nước mận túa ra đến đấy, kích thích đầu lưỡi và các tuyến nước bọt, rồi dần dần đi xuống cổ họng, mang theo vị chua ngọt thanh mát khiến người ta cảm thấy tiếc nuối, lại muốn ăn thêm một quả, rồi một quả nữa.
Mận hậu hái tại vườn vẫn còn nguyên lớp phấn trắng. (Ảnh: Chu Đức Giang, Thuỳ Trang)
Mận chín có vị chua, ngọt xen kẽ chứ không chua chát như đầu mùa. (Ảnh minh họa)
Ăn mận bán dưới miền xuôi thì cũng ngon đấy, nhưng bạn đã từng thưởng thức những quả tươi ngon nhất, vẫn còn trên cành ngay tại vườn chưa? Mận hậu lúc này vẫn còn nguyên lớp phấn trắng đặc trưng, nhưng chỉ cần lau nhẹ là đã lộ ra lớp da căng bóng. Có lẽ chưa qua quá trình vận chuyển, không chịu tác động của nhiệt độ nên mận hậu ăn tại vườn là ngon nhất, giòn và mọng nước hơn hẳn mận ở thành phố.
Ăn mận hậu tại vườn là trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. (Ảnh minh họa)
Những loại trái cây có chua ngọt xen kẽ như mận hậu rất hợp với các loại muối tôm hay muối bột canh. Nhanh gọn nhất là chấm mận trực tiếp vào muối, còn cầu kỳ hơn thì làm món mận dầm. Mận bổ ra làm đôi, bỏ hạt, thế rồi bỏ bột canh, đường, ớt bột vào xóc nhẹ lên, chờ chút cho gia vị ngấm là có ngay món mận dầm huyền thoại.
Mận hậu dầm đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. (Ảnh minh họa)
Nếu có dịp ghé qua Sơn La, đừng bỏ qua cơ hội ăn mận hậu tại vườn để cảm nhận được hết hương vị của núi rừng Tây Bắc khi vào hè.