Nếu bạn đang có ý định một lần tìm về vùng đất ngọn đầu Tổ quốc này thì đừng bỏ qua các kinh nghiệm dưới đây:
Đi du lịch Hà Giang thời gian nào?
Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang thì bạn có thể đến đây vào mọi thời điểm trong năm, mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng. Như từ tháng 10 - 11 sẽ là mùa hoa tam giác mạch nở rộ; từ tháng 12 đến Tết Nguyên đán sẽ xuất hiện hoa cải vàng tại nhiều vùng; tầm tháng 2-3 sẽ đến hoa mận, hoa đào khoe sắc. Mùa hè Hà Giang từ tháng 5 - 6 - 7 sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa bất chợt nhưng cũng mang đến nhiều cảnh vật tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng.
Giai đoạn tháng 10-11 được xem là đẹp nhất.
Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch Hà Giang?
Nếu du lịch tự túc nhớ tham khảo kỹ các kinh nghiệm du lịch Hà Giang từ nhiều nguồn. Dự phòng trước chi phí cho bản thân, nên đem theo tiền mặt lẫn thẻ ATM. Chuẩn bị trước pin dự phòng cho điện thoại, đăng ký trước mạng 4G để tiện liên hệ. Chọn trang phục thoải mái, giày thể thao để dễ dàng vận động khi di chuyển. Nên đặt trước phòng khách sạn tại Hà Giang, vé xe, vé khách sạn (nếu có),...
Di chuyển đến Hà Giang bằng cách nào?
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang khi di chuyển là bạn nên đến Hà Nội trước, sau đó tiếp tục di chuyển lên TP Hà Giang. Lý do là vì Hà Giang vẫn chưa có sân bay, với các du khách từ TP Hồ Chí Minh hay các tỉnh xa thì nên đặt vé máy bay đi Hà Nội rồi di chuyển tiếp bằng các phương tiện như:
- Xe máy: TP Hà Giang nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 320km, tuy nhiên đường di chuyển lại khá dễ dàng. Bạn sẽ có hai phương án là thuê xe máy từ Hà Nội rồi di chuyển hoặc gửi xe máy cho các xe khách, tuy nhiên mỗi xe khách chỉ chứa được 2-3 xe máy nên cần hỏi sớm.
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang khi di chuyển là bạn nên đến Hà Nội trước, sau đó tiếp tục di chuyển lên TP Hà Giang.
- Xe khách: Tại Hà Nội, bạn đến các bến xe như Mỹ Đình, Lương Yên, Yên Nghĩa,... rồi bắt các tuyến đến Hà Giang. Tuỳ tài chính mà có thể chọn các loại xe limousine, xe giường nằm hay xe khách. Giá vé sẽ từ 200.000 - 250.000 VNĐ/vé.
Tìm phương tiện đi lại tại Hà Giang
Bật mí kinh nghiệm du lịch Hà Giang là sẽ có 2 phương tiện tốt nhất để bạn lựa chọn khi tham quan tại đây:
- Xe máy: Để tham quan Hà Giang thì không gì qua được xe máy, bạn có thể thuê xe tại TP Hà Giang rồi tiếp tục vi vu.
- Taxi: Nếu du lịch theo nhóm thì bạn nên bắt taxi để di chuyển dễ dàng hơn. Tại Hà Giang có nhiều hãng xe taxi uy tín như Mai Linh, Hà Giang, Thành Công,... với giá thành cũng khá tốt.
Nên đi đâu chơi ở Hà Giang?
- Mã Pí Lèng: Được mệnh danh là một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc. Cung đường đèo này dài khoảng 20km với khung cảnh hùng vĩ nên rất phù hợp cho những bạn muốn chiêm ngưỡng phong cảnh Hà Giang.
Đèo Mã Pí Lèng.
- Cột mốc biên giới: Hà Giang có nhiều cột mốc biên giới từ mốc 172 đến mốc 517. Nhiều cột mốc biên giới rất dễ để ghé thăm, xung quanh lại có thêm nhiều cảnh quan siêu đẹp.
- Cổng trời Quản Bạ: Nằm ở độ cao 1500m so với mặt nước biển. Từ đây bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ phong cảnh núi rừng Tây Bắc siêu đẹp.
- Cao nguyên đá Đồng Văn: Là khu vực cao nguyên đá nằm trải dài qua 4 huyện của Hà Giang. Nơi đây được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu từ năm 2010.
- Rừng thông Yên Minh: Sở hữu cảnh đẹp cực kỳ thơ mộng với các hàng cây xanh mát cao đến tận đỉnh trời. Rừng thông mang đến cảm giác bình yên, thư giãn cùng không khí trong lành.
Ăn gì ở Hà Giang?
Dưới đây là top 5 món ăn ngon tại Hà Giang:
- Bánh cuốn trứng: Là món ăn đặc sản Hà Giang siêu ngon, bánh cuốn trứng có bột bánh siêu dẻo, nhân thịt cực mềm ăn kèm nước chấm nữa là tuyệt hảo.
Bánh cuốn trứng.
- Lẩu gà đen: Nguyên liệu chính là gà đen nổi tiếng của người Mông, lẩu gà ăn kèm với nhiều loại rau như bò khai, cải mèo,... cực kỳ hấp dẫn.
- Xôi ngũ sắc: Là 5 loại xôi với 5 màu khác nhau gồm đỏ, vàng, xanh, tím, trắng. Bạn có thể đến các phiên chợ tại Hà Giang để thưởng thức món xôi trứ danh này.
- Rêu nướng: Rêu đá ngoài suối là một trong những món ăn đặc sản tại Hà Giang. Rêu chế biến được thành nhiều món như rán, rêu khô, rêu nướng ướp sả,...
- Thịt trâu gác bếp: Có nguồn gốc từ dân tộc Thái, thịt trâu sẽ được ướp các loại gia vị, đặt lên gác bếp và hun khói trong 2 tháng. Thịt trâu sau khi hun khói có mùi vị rất ngon và đặc trưng.