Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Kiến nghị Đồng Nai xử lý sai phạm liên quan đến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

(VTC News) -

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại một số tỉnh khu vực phía Nam, trong đó chỉ ra nhiều vi phạm trong cấp phép khai thác vật liệu san lấp cung cấp cho dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Kết luận thanh tra nêu, để đáp ứng kịp thời, đầy đủ nguyên vật liệu san lấp chỉ dành riêng cho thi công dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép thực hiện 4 phương án hạ cốt nền, cải tạo đất nông nghiệp kết hợp thu hồi vật liệu san lấp với tổng diện tích 280.048m2 thuộc quyền sử dụng của cá nhân (nhà thầu tự thỏa thuận để được thu hồi đất san lấp). Tổng khối lượng đất thu hồi trên 2.161.380m3 nguyên khối.

Sau gần 3 năm thi công, ngày 29/4/2023, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thông xe. (Ảnh: Thy Huệ).

Thanh tra Chính phủ cho hay 4 khu vực được cấp phép thu hồi vật liệu xây dựng để san lấp cho dự án đã hết hạn khai thác vào cuối tháng 12/2022. Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị hỗ trợ cho gia hạn nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 2/2023) UBND tỉnh chưa chấp thuận.

Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc tiếp tục thu hồi vật liệu san lấp cho dự án, ngày 27/3/2023 UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 2748 chấp thuận chủ trương gia hạn cung cấp khai thác theo các phương án hạ cote nền, cải tạo đất nông nghiệp đã xác định, yêu cầu các ngành của tỉnh và Ban Quản lý dự án Thăng Long đề xuất cụ thể để UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện.

Liên quan đến nghĩa vụ tài chính về khai thác vật liệu san lấp, cơ quan thanh tra cho hay, đến thời điểm thanh tra, Liên danh Vinaconex - Trung Chính, Công ty cổ phần 66 Gia Khang chưa thực hiện việc nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường theo quy định.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thời Việt và Công ty Xây lắp dịch vụ thương mại Sài Gòn chưa thực hiện nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và chưa thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, qua xem xét hồ sơ cấp phép của 6 mỏ đá có cung cấp cho dự án (các mỏ đã được cấp phép trước đây, nhà thầu tự hợp đồng mua đá với đơn vị khai thác), Thanh tra Chính phủ nhận thấy UBND tỉnh Đồng Nai ban hành 2 quyết định gia hạn giấy phép khai thác đá, 1 quyết định điều chỉnh diện tích và tăng thời hạn khai thác đá, không đúng Luật Khoáng sản.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai gia hạn giấy phép khai thác tại mỏ đá Soklu 1 (xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) cho Công ty TNHH Quốc Phú Sơn Lâm với thời hạn 10 năm tính từ 1/11/2017 trong khi công ty này chỉ được phép khai thác đến 18/12/2017.

UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh giấy phép khai thác mỏ đá Soklu 2 (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) từ Công ty TNHH MTV Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa qua Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa, tăng thời hạn khai thác từ 6,2 năm lên hơn 12 năm kể từ ngày 23/3/2011, trong khi giấy phép cấp trước đó đã hết thời hạn khai thác.

Công ty TNHH Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa được khai thác tại mỏ đá xây dựng Soklu 5 (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) với thời hạn tới 31/12/2016. Tuy nhiên, năm 2014 và năm 2020, tỉnh Đồng Nai đã ban hành giấy phép khai thác mới thay thế quyết định trước đó, tăng diện tích khu vực hoạt động khoáng sản từ 23ha lên 30,5ha và tăng thời hạn khai thác lên 11 năm 6 tháng (đến 30/6/2026).

"Cả 3 trường hợp nêu trên đều không được UBND tỉnh xác định khai thác để cung cấp cho công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và các công trình theo quy định tại Điều 22 Nghị định 158/2016 của Chính phủ", Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm do việc áp dụng quy định pháp luật của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai chưa chính xác.

Việc cấp phép đó đã dẫn đến một khối lượng đá được khai thác và cung ứng ra ngoài thị trường, mặc dù đơn vị khai thác đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và các loại thuế, phí theo quy định nhưng vi phạm cần được xem xét, làm rõ để có biện pháp xử lý.

Thanh tra Chính phủ nhận định, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức, cá nhân liên quan.

Nêu kiến nghị biện pháp xử lý, cơ quan thanh tra yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, qua đó xem xét, xử lý phù hợp theo quy định đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho phép thu hồi vật liệu san lấp cung cấp cho dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

"Qua quá trình kiểm điểm, xử lý, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét theo thẩm quyền", Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện rà soát các giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã cấp và gia hạn, tăng thời hạn trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010, trong đó có các giấy phép đã gia hạn, tăng thời hạn khai thác, thu hồi đối với các giấy phép được cấp và gia hạn, tăng thời hạn không đúng quy định của pháp luật. Trong thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh thì báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Giao thông Vận tải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm trễ và thiếu sót trong xác định nguồn vật liệu san lấp cho dự án. Trường hợp phát hiện vi phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm thì xem xét có hình thức phù hợp.

Anh Văn

Tin mới