Khoai tây chiên khiến cô gái trẻ người Anh béo phì, mắc nhiều bệnh tật như thiếu máu và mất trí nhớ tạm thời
Arlene Mounce, một nhân viên ngân hàng sống tại Irvine, Ayrshire (Anh) không thể nhớ mình bị mắc chứng ám ảnh với thức ăn từ lúc nào, mà chỉ nhớ mình đã sống sót nhờ khoai tây, bánh mỳ, bánh kem từ năm 4 tuổi.
Dù mắc nhiều bệnh nhưng Arlene vẫn không thể thay đổi chế độ ăn uống của mình. Cô chỉ thích ăn các loại khoai tây chiên.
Năm 21 tuổi, Arlene được chẩn đoán mắc chứng hay quên và mất trí nhớ tạm thời. Trong một lần đổ bệnh, bố mẹ Arlene tưởng đã mất con gái nhưng cô đã sống sót nhờ tiêm vitamin B12, nhưng Arlene vẫn không thể thay đổi chế độ ăn toàn khoai tây rán, bánh mỳ và bánh quy.
Arlene kết hôn năm 23 tuổi và ly dị sau đó, Arlene lại chuyển về ở với cha mẹ. Arlene đã từng được gia đình và bạn bè giúp đỡ để thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh bằng thịt và rau hàng ngày nhưng mọi chuyện vẫn không thay đổi, cô vẫn chỉ thích ăn khoai tây.
Mãi đến năm cô 32 tuổi, bác sỹ mới chẩn đoán Arlene mắc bệnh Selective Eating Disorder (SED), một dạng bệnh lý khiến cho người bệnh hình thành tâm lý chỉ thích ăn một loại đồ ăn duy nhất và sợ hãi đối với mọi loại đồ ăn khác.
Suốt khoảng thời gian dài, Arlene đã tiêu thụ khoảng 2 tấn khoai tây, chính điều này đã gây ra tình trạng bệnh thiếu máu và khiến cân nặng của Arlene tăng vọt lên. Hiện, Arlene đã nặng 115kg.
Cuối cùng, Arlene lấy hết can đảm để đến gặp bác sỹ để thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bác sỹ đã đưa ra phương pháp thay đổi hành vi nhận thức bằng hình thức thôi miên.
Dù không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng hiện giờ Arlene đã có thể ăn thịt gà, thịt xông khói, bánh mì kẹp thịt, mì và trái cây. 'Bây giờ tôi ăn những thứ đa dạng hơn, tôi cũng muốn giảm khoảng 25kg’, Arlene chia sẻ.