Một điểm nhấn mới lạ trong buổi tập ngày 10/3 của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam là chiếc bàn bày đồ ăn vặt đặt ngay bên cạnh đường biên. Các món ăn đều là đồ ngọt, gồm chuối, dưa hấu, kẹo mềm và bánh quế.
Việc bổ sung năng lượng, dinh dưỡng và chất điện giải cho các cầu thủ sau khi tập luyện không phải là điều mới lạ ở các đội bóng. Đối với một HLV tỉ mỉ như Philippe Troussier, lại đang làm việc ở môi trường đội tuyển quốc gia, điều này đương nhiên là chuyện bình thường. Sự khác biệt lạ mắt có lẽ chỉ là cách bày biện.
Vậy tác dụng của những món ăn vặt mà HLV Troussier và đội ngũ chuẩn bị cho các cầu thủ là gì?
Bàn ăn của đội tuyển Việt Nam có bánh kẹo và hoa quả.
Theo giải thích của một chuyên gia về dinh dưỡng thể thao, chuối là thực phẩm giàu carbohydrate và kali. Trong đó, carbohydrate là thành phần chính để nạp năng lượng cho cầu thủ trong hoạt động cường độ cao. Khi chơi đá bóng với cường độ cao và liên tục, cơ thể luôn ưu tiên carbohydrate để sản sinh ra năng lượng.
Kali là chất điện giải quan trọng, việc bổ sung khoáng chất này giúp cầu thủ tránh gây mệt mỏi, chóng mặt và giảm nguy cơ gây chuột rút. Trên thực tế, chuối chính là loại quả được sử dụng phổ biến nhất của những người chơi thể thao cả chuyên nghiệp lẫn phong trào.
Dưa hấu thì có ưu điểm chứa hơn 90% là nước, đồng thời cũng chứa kali. Do đó, loại quả này có tác dụng như một loại thức uống điện giải. Cầu thủ Việt Nam thường mất khoảng 1 lít nước trong cơ thể trong mỗi buổi tập. Dưa hấu có tác dụng bù nước hiệu quả.
Kẹo mềm là đồ ăn nạp năng lượng nhanh cho cầu thủ xuyên suốt buổi tập. Các loại kẹo phù hợp để sử dụng trong các buổi tập vì kích thước nhỏ, không chiếm nhiều thể tích dạ dày nên không bắt hệ tiêu hóa phải làm việc quá nhiều.
HLV Troussier cho thấy sự tỉ mỉ trong các buổi tập.
Ví dụ đối với món kẹo mềm (thường gọi là kẹo chíp chíp) mà các tuyển thủ Việt Nam sử dụng hôm qua, lượng carbohydrate trong 5 chiếc kẹo bằng khoảng 2/3 bát cơm. Tuy nhiên, 5 miếng kẹo chỉ bằng lòng bàn tay. nên rõ ràng là dễ hơn ăn cơm.
"Thông thường trong buổi tập, mọi thực phẩm đơn giản, tiêu hóa nhanh đều được ưu tiên. Những món đậm đặc năng lượng hơn như sữa, hay whey protein, sinh tố, bánh ngọt... thường nên dùng sau buổi tập vì lúc đó việc hồi phục cần ưu tiên", chuyên gia dinh dưỡng giải thích.
Cũng giống như thực đơn hằng ngày, cách bù năng lượng trong và sau buổi tập của đội tuyển Việt Nam không giống nhau. Việc HLV Philippe Troussier và đội ngũ bố trí bàn ăn hay không và chọn những món gì còn phụ thuộc vào các đặc điểm của buổi tập.