Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Học sinh Gia Lai sáng chế máy hấp cà phê thân thiện với môi trường

(VTC News) -

Dự án "SCF-Máy hấp cà phê" của nhóm học sinh Gia Lai giành giải Khuyến khích tại Cuộc thi học sinh-sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ IV.

Vận dụng những kiến thức trong quá trình học tập, nhóm học sinh Trần Văn Khải (12C3B); Trần Văn Chương (10C3B); Đào Lê Anh Quân (11A); Vũ Thị Hoàng Ngân (11A) và Nguyễn Huỳnh Diễm Phúc (11A) của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) đã lên ý tưởng, nghiên cứu và thực hiện dự án “SCF-Máy hấp cà phê”. Mới đây, dự án này giành được giải Khuyến khích tại Cuộc thi học sinh-sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ IV. 

Em Trần Văn Khải cho biết, các kỹ thuật rang cà phê truyền thống chỉ cho phép rang hạt sau khi đã phơi khô, tách vỏ, phân loại hạt nên cả nhóm đã cùng nghiên cứu ra máy hấp cà phê để có thể khắc phục được những hạn chế đó.

Nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) bên dự án “SCF-Máy hấp cà phê” của mình.

Dự án “SCF-Máy hấp cà phê” được nhóm học sinh bắt tay vào thực hiện hồi tháng 7/2021. Máy gồm 41 chi tiết, trong đó điển hình như: phễu chứa nguyên liệu, van xả liệu, nồi hấp thu nhiệt, vòng nhiệt, đầu dò cảm biến màu, ống dẫn hơi nước.

Với công nghệ hấp dùng khí nóng, nhiệt độ bên trong nồi hấp luôn ổn định 180-190 độ C, giúp hạt cà phê chín đồng đều, không bị cháy và tiết kiệm nhiên liệu, chi phí khi vận hành.

Thời gian chế biến một 1kg cà phê mất từ 15 đến 20 phút. Nếu rang cà phê bằng phương pháp thủ công, 1kg cà phê tươi thu được cà phê thành phẩm là 0,7kg, còn khi dùng máy hấp SCF, 1kg sẽ thu được 0,83 kg cà phê.

Bên cạnh đó, do được tích hợp công nghệ tự động nên khi sử dụng máy hấp cà phê, người dùng sẽ không phải mất thời gian phơi khô cà phê và phân loại kích thước hạt. Cách vận hành máy đơn giản, an toàn, người không có chuyên môn vẫn có thể sử dụng.

Nhóm tác giả đã đưa máy hấp cà phê vào thử nghiệm tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam. Sản phẩm cà phê sau khi hấp đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng, được Công ty TNHH phân tích, kiểm nghiệm Việt Tín, Cục An toàn thực phẩm công nhận.

Đến nay, sản phẩm của nhóm học sinh đã được 5 đơn vị sử dụng và đều nhận được phản hồi tích cực về sự an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, không tốn nhân công.

Ông Trần Trọng Huỳnh - người đang sử dụng máy hấp cà phê nói trên, cho biết nhờ công nghệ phân tách tạp chất ngay trong quá trình chế biến, cà phê thành phẩm đồng đều, không bị sống hoặc cháy khét và không bị lẫn chung với vỏ lụa.

Nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) tham gia Cuộc thi học sinh-sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ IV.

Mới đây, khi tham gia cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhóm tác giả dự án mang theo 40kg cà phê hấp để giới thiệu và được nhiều khách hàng ưa chuộng, đánh giá cao.

“Đến với cuộc thi, em thấy các bạn học sinh các tỉnh, thành phố rất sáng tạo, đầu tư nhiều cho dự án khởi nghiệp. Đem sản phẩm tham gia cuộc thi, chúng em đã nhận được rất nhiều sự cổ vũ, định hướng của Ban giám khảo, đó là những kinh nghiệm đáng giá”, em Trần Văn Chương nói và cho biết đây là lần đầu tham gia một sân chơi lớn và đạt giải nên nhóm tác giả cảm thấy rất vui mừng và tự hào.

Cô Mai Thị Vui, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: “Nhà trường luôn khuyến khích và cử giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ học sinh nghiên cứu, sáng tạo. Việc tham gia Cuộc thi học sinh-sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ IV vừa tạo cơ hội để các em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp từ học sinh, sinh viên các tỉnh, thành phố khác. Dự án được Ban giám khảo đánh giá cao vì tính thiết thực và đây là động lực để các em nỗ lực phát triển dự án trong thời gian tới”.

HIỀN MAI

Tin mới