Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Hoa đu đủ đực tươi và hoa đu đủ đực khô, dùng loại nào tốt hơn?

(VTC News) -

Hoa đu đủ đực để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt, nhưng dùng hoa đu đủ đực tươi hay khô cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, hoa đu đủ được có rất nhiều lợi ích tốt với sức khoẻ.

Lợi ích của hoa đu đủ đực

Kiểm soát lượng đường trong máu ở người tiểu đường

Đây lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của hoa đu đủ đực. Uống nước sắc hoa đu đủ đực giúp làm tăng lượng insulin, nhờ đó ổn định đường huyết của bệnh nhân tiểu đường. Bản thân người bệnh cũng sẽ thấy rõ sự thay đổi khi sử dụng.

Chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol

Trong hoa đu đủ đực có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E và folate (vitamin B9) có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol và quá trình oxy hoá. Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hoá trong hoa đu đủ như beta carotene, phenol, axit gallic góp phần hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

Beta carotene trong hoa còn giúp bổ máu, thông mạch giúp điều hoà tim mạch và góp phần giữ sức khỏe trái tim.

Thực phẩm giúp giảm cân

Ngoài vitamin A, vitamin B, vitamin C hoa đu đủ đực còn chứa nhiều chất xơ từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn, cảm giác đói cho những người thừa cân. Tuy nhiên, cần chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý và khoa học để có được hiệu quả giảm cân tối ưu nhất.

Điều trị một số vấn đề đường hô hấp

Chiết xuất từ hoa trộn với mật ong được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp như ho, đau rát cổ họng và khản tiếng thay vì sử dụng kháng sinh. Từ lâu, trong dân gian có nhiều bài thuốc sử dụng hoa đu đủ đực để chữa ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trong đó, phổ biến nhất là bài thuốc trưng cách thuỷ hoa đu đủ đực với mật ong/đường phèn sau đó chắt lấy phần nước cốt để sử dụng từ 3-4 lần/ngày. Thêm vào đó cũng có thể thêm lá hẹ và hạt chanh tươi vào trong thành phần của bài thuốc trên với cách làm và sử dụng tương tự.

Tác dụng giảm đau

Tương tự với bài thuốc giảm đau, pha chế một nắm hoa đu đủ đực với một thìa đầy mật ong vào một cốc nước nóng. Sau khi để nguội sử dụng từ 3-4 lần/ngày, điều này giúp giảm đau tức thì.

Hoa đu đủ đực có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nên dùng hoa đu đủ đực hay khô?

Lương y Trần Đăng Tài, Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hoà, Nghệ An chia sẻ trên Báo Sức khoẻ và đời sống rằng, hoa đu đủ đực tươi hay khô đều có thể sử dụng để mang tới những lợi ích cho sức khỏe con người. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể lựa chọn dùng hoa đu đủ đực ở dạng tươi hay dạng khô.

Hoa đu đủ đực tươi

Tỷ lệ dưỡng chất, trọng lượng hoa đu đủ đực tươi thấp hơn hoa đu đủ đực khô. Khi hoa còn tươi sẽ có lẫn nhiều tạp chất, nước, nhựa thu đủ. Hoa tươi có mùi thơm dậy, vị đắng nhẹ, người dân thường dùng hoa tươi để chế biến thành thức ăn. Khi thu hái hoa dễ bị dính nhựa cây có hại cho sức khoẻ, vì vậy cần phải ngâm rửa sạch trước khi chế biến.

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực có khả năng giảm ho, long đờm, cải thiện triệu chứng đau rát cổ họng cho người lớn và trẻ nhỏ. Đây là lựa chọn an toàn và lành tính thay vì sử dụng thuốc tây hay kháng sinh dễ gây tác dụng phụ.

Hoa đu đủ có vị đắng nhẹ, thường sắc nước uống hoặc ngâm với mật ong để bồi bổ sức khỏe.

Hoa đu đủ đực khô

Hoa đu đủ đực khô có hàm lượng dưỡng chất rất cao, được cô đặc lại. Khi hoa phơi khô thì được loại bỏ bớt tạp chất trong hoa. Hoa sẽ ít đắng hơn, vị ngọt nhẹ. Sau khi đã ngâm hay rửa thì nên để ráo, sao vàng hạ thổ thì độc tố trong hoa cũng giảm đi rất nhiều. Liều lượng hoa khô nên dùng 20 – 30 gam.

Đối với hoa đu đủ đực khô có nhiều khâu chế biến, đầu tiên nên rửa sạch hoa, để loại bỏ bụi bẩn. Lúc rửa bạn cần lưu ý nhẹ tay để tránh làm dập hoa. Sau đó đem phơi nắng đến khi khô lại.

Khi hoa đã khô, bạn đem đi sao cho vàng với lửa nhỏ để giữ trọn dược tính của hoa. Cuối cùng, cho vào bình thủy tinh và bảo quản cẩn thận ở nơi thoáng mát để dùng. Hoa đu đủ đực khô có thể bảo quản được lâu dài mà không lo ngại về việc hư hỏng nhanh chóng như hoa tươi và cũng dễ dàng sử dụng khi cần, thích hợp để làm trà và đồ uống.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu để sử dụng chữa bệnh hay hãm nước uống thì hoa phơi khô sẽ tốt hơn nhiều so với hoa tươi. Ngược lại, nếu dùng để nấu ăn, chế biến các món xào nấu thì hoa tươi sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.

Nguyễn Mai (tổng hợp)

Tin mới