Nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư đã không tiếc tiền của, lùng mua tỏi đen với hy vọng may mắn thoát khỏi lưỡi hái "tử thần". Chính tâm lý đó đã tạo điều kiện để những kẻ hô biến tỏi thường thành tỏi đen rồi bán với giá “cắt cổ”.
Nhiều người quảng cáo, tỏi đen tốt hơn rất nhiều tỏi thường. Cơ chế tác dụng của tỏi đen là thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào ung thư.
Với muôn vàn chiêu thức quảng cáo, cộng thêm dịch vụ cung cấp những bài thuốc kết hợp cùng tỏi đen đơn giản có thể tự làm tại nhà, chi phí tiết kiệm, nhiều người đã săn lùng bằng được loại tỏi này.
Theo tìm hiểu, tỏi đen được bày bán rộng rãi trên thị trường và các trang mạng . Chúng được "niêm yết" xuất xứ đa dạng, nội ngoại đủ cả, mức giá bán khoảng 1.5- 1.700.000 đồng/ kg. Loại cao cấp thì có giá bán đắt hơn nhiều.
Ngoài tác dụng chống ung thư, tỏi đen còn được quảng cáo có rất nhiều tác dụng hữu ích khác như: Phòng chống các bệnh mãn tính (bệnh tim,bệnh viêm khớp dạng thấp), giảm cholesterol trong máu, giải quyết các vấn đề về tuần hoàn máu, ngăn ngừa tiểu đường, điều hòa huyết áp, tăng cường khả năng sinh lý…
Những tác dụng thần kỳ chưa được kiểm chứng của tỏi đen qua những quảng cáo hoa mỹ của các cửa hàng đã lôi kéo không ít người tiêu dùng vào ma trận mặt hàng này. Tin tưởng, cắn răng mua với giá “cắt cổ” để rồi họ mất tiền, sức khoẻ suy giảm nghiêm trọng.
Trong vai một người tiêu dùng cần tìm mua sản phẩm tỏi đen cho người nhà bị mắc bệnh ung thu, PV không khó để hỏi mua được loại sản phẩm này.
Tai một cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), bà T. - người bán mặt hàng này - quảng cáo: "Sản phẩm bên chị rất được ưa chuộng, vì giá thành hợp lý mà chất lượng đảm bảo. Chỗ chị bán chuẩn giá là 900.000 đồng/kg. Nếu em muốn đặt mua hàng cao cấp bên chị cũng có, nhưng giá đắt hơn nhiều đấy”.
Cũng theo người phụ nữ này, có nhiều điểm bán hàng người ta tìm cách tạo màu vỏ tỏi thường nhìn giống tỏi đen để bán cho những người không tìm hiểu kỹ về tỏi đen.
Tuy nhiên, khi PV thắc mắc người mua sẽ yêu cầu cắt củ tỏi để xem màu bên trong thì việc làm “nhái” đó sẽ bị phát hiện. Bà chủ cửa hàng cười to và nói: “Em ngây thơ quá đấy. Khi cắt thì họ sẽ chọn cắt đúng những củ tỏi đen chính hiệu để cho khách tin chứ. Còn tỏi còn lại màu nhờ nhợ, chỗ đen, chỗ trắng. Thực tế những điểm bán kiểu gian dối như thế họ chỉ lợi dụng những người nào ham giá rẻ. Họ chỉ bán rong, bán 1 lần rồi "chuồn”.
Bà chủ cửa hàng tên T. này cũng không quên quảng cáo, tỏi đen của cửa hàng bà được nhập từ Lý Sơn - Quảng Ngãi. “Sau quy trình sản xuất khép kín, hợp vệ sinh kéo dài 40- 60 ngày, tỏi tươi biến thành tỏi đen có tác dụng gấp nhiều lần. Đặc biệt, sản phẩm bên chị không hề sử dụng chất phụ gia hay bảo quản", bà T. nói.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lương y Phạm Ngọc Hồng - Chủ tịch Hội đông Y quận Tây Hồ cho biết: Tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.
Trong y học cổ truyền, tỏi thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hoá, hô hấp. Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh. Nó thậm chí có thể giúp điều trị đau họng khi bị cảm cúm, giúp giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Còn theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỏi đen thực chất là sản phẩm lên men từ tỏi tươi ở điều kiện thích hợp, có màu đen, dẻo, hầu như không còn mùi khó chịu và có vị ngọt giống như các loại trái cây. Khi ăn, người dùng chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được.
Tuy không phải là “thần dược” chữa ung thư như lời đồn nhưng những công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Điều quan trọng là phải mua được sản phẩm chất lượng và sử dụng đúng cách.