Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Hiểu đúng cách dùng protein từ thực vật cho cơ thể

(VTC News) -

Tại Việt Nam, xu hướng tiêu thụ thức ăn có nguồn gốc thực vật đang dần phổ biến và được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Từ lâu, người Việt Nam đã thực hiện ăn chay một số ngày trong tháng âm lịch. Những người lớn tuổi có xu hướng thích ăn các loại rau, đậu hơn thịt cá, bởi dễ tiêu hóa và làm cho cơ thể nhẹ nhàng hơn. Ngày nay, nhiều người trẻ tuổi cũng tìm đến thực phẩm có nguồn gốc thực vật với mong muốn giảm thiểu tác hại môi trường.

Những người quan tâm đến thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cần hiểu rõ về dinh dưỡng và cách sử dụng nhằm đem lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Nguồn protein dồi dào từ những loạt hạt và cây trồng quen thuộc 

Nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật quanh chúng ta chứa nguồn protein rất dồi dào. Trong đó, quen thuộc nhất là các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại tương... Bên cạnh là các loại hạt như đậu phộng, vừng, hạt điều… các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu gà… hay các loại ngũ cốc và một số loại rau như rau ngót, rau chùm ngây…

Điểm khác biệt là thức ăn nguồn thực vật có lượng protein thấp hơn nguồn động vật và thường ít calo hơn. Bởi vậy, người có nhu cầu calo cao sẽ cần tiêu thụ lượng thức ăn nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn so với thức ăn từ động vật.

Đến nay, ngành công nghiệp thực phẩm đã nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm dinh dưỡng đặc chế từ thực vật. Bí quyết là nhiều loại protein cô đặc có nguồn gốc thực vật (đậu nành, đậu, cải dầu, khoai tây, fava...) giúp người tiêu dùng dễ dàng tăng cường hấp thụ protein thực vật.

Ví dụ như, thực phẩm dinh dưỡng Ensure Gold Green Health chứa phức hợp đạm thực vật chất lượng cao từ đậu nành, gạo và hạt quinoa (diêm mạch), cùng dưỡng chất HMB (β-hydroxy-β-methylbutyrat) bảo vệ cơ. Một ly 230ml cung cấp 262kcal cho cơ thể và một người chỉ cần 2 ly để bổ sung cho chế độ ăn mỗi ngày.  

Sử dụng 2 ly Ensure Gold Green Health mỗi ngày, bạn không cần thay đổi nhiều chế độ ăn uống, không cần ăn thêm nhiều thức ăn động vật hay thực vật mà vẫn có thể bổ sung cho cơ thể nguồn protein quý giá từ thực vật.

Kết hợp các thức ăn nguồn gốc thực vật để có đủ axit amin thiết yếu

Cơ thể con người cần đến 20 loại axit amin khác nhau để phục vụ cho sự phát triển và các hoạt động cần thiết. Chúng được phân thành 2 loại: Axit amin thiết yếu (cơ thể không tự tổng hợp được mà cần được cung cấp thông qua thực phẩm) và axit amin không thiết yếu (cơ thể có khả năng tự tổng hợp được).

Một trong những mối quan tâm phổ biến về protein thực vật là chúng không có đầy đủ hàm lượng một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Để giải quyết điều này, cần ăn kết hợp, bổ sung các loại thực phẩm với nhau, ví dụ như ngũ cốc và các loại đậu. Ở Việt Nam, có thể kết hợp gạo và đậu, gạo và đậu lăng, gạo và đậu Hà Lan.

Ensure Gold Green Health với thành phần là protein từ gạo, đậu nành và hạt quinoa có thể cùng lúc cung cấp nhiều loại axit amin khác nhau cần thiết cho cơ thể.

Nhiều lợi ích khác từ tiêu thụ protein thực vật

Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, chế độ ăn protein thực vật còn mang lại nhiều lợi ích ưu việt khác đã được các nghiên cứu chỉ ra. Trước tiên là cải thiện sức khỏe tim mạch. Theo đó, những người sử dụng protein thực vật thay cho protein động vật thường có các chỉ số về bệnh tim mạch thấp hơn.

Một lợi ích khác là giảm nguy cơ béo phì. Nghiên cứu quan sát trên 1.800 thanh thiếu niên châu Âu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy mối liên hệ giữa tổng lượng protein động vật và thanh thiếu niên béo phì. Ngoài ra, những thanh thiếu niên tiêu thụ lượng protein thực vật cao hơn có tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể và chỉ số BMI thấp hơn so với những thanh thiếu niên có lượng protein động vật cao hơn.

Bên cạnh đó, protein thực vật còn giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, chỉ cần thay thế 3% protein động vật bằng protein thực vật có thể làm giảm 10% tỷ lệ tử vong nói chung ở cả nam giới và phụ nữ.

Với hiểu biết đầy đủ và tư vấn khi cần thiết với các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể tự tin sử dụng nhiều hơn thực phẩm nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn hàng ngày. Nguồn dưỡng chất đầy đủ, quý giá từ thực vật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và nhiều lợi ích khác, trong khi đó “dinh dưỡng xanh” luôn là xu hướng lành mạnh sẽ thịnh hành trong tương lai.

Nhật Lệ

Tin mới