Có công thức “chuẩn chỉnh" của Vlogger đình đám Helen thì đảm bảo là nhanh - gọn - ngon.
Miền Trung hay Đà Nẵng nói riêng không chỉ nổi tiếng với các bãi biển dài cát trắng hay nhiều địa điểm “sống ảo” mà ẩm thực cũng đi vào lòng người. Đã bao lâu rồi bạn không quay lại nơi này? Nếu nhớ Đà Nẵng, nhớ những món ăn ngon ở đây thì làm liền tour ẩm thực Đà Nẵng nào! Cùng vào bếp và “chu du” Đà Nẵng với món ngon đặc sản ram cuốn cải, vừa nghe đã thấy thèm rồi.
Ram cuốn cải được xem như một biến tấu vô cùng thú vị từ món nem rán hay món chả ram của người Đà Nẵng. Đây là món “ăn chơi” dân dã thường được bán nhiều trong chợ hay những quán vỉa hè.
Người Đà Nẵng ăn ram cũng như người Bắc ăn nem hay người Nam ăn chả giò, về hình thức mỗi chiếc ram chỉ dài khoảng chừng một ngón tay với lớp vỏ thơm, giòn. Về nhân ram không có miến hay nấm mèo như nem của miền Bắc mà chỉ có thịt và tôm. Chờ khách đến, từng chiếc ram sẽ được chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi vàng rộm, giòn rụm thì vớt ra ăn ngay tại chỗ.
Ram giòn, béo ngậy cùng nhân tôm thịt, khi ăn cuốn cùng với lá cải cay có vị đắng hơi hăng. Cải và ram được xem là cặp đôi hoàn hảo để bổ trợ cho nhau, cải làm giảm vị ngấy của đồ chiên, còn ram át đi độ hăng, cay của cải, ăn hoài không ngán, “bắt" miệng tới lạ kỳ. Để làm ram cuốn cải đúng chuẩn vị "món ngon Đà Nẵng" thì phải đảm bảo cho lớp ram giòn tan, không bị cháy vỡ, nát và nước chấm phải đậm đà đủ vị chua ngọt cay.
Cùng nước chấm cá cơm 3 Miền khám phá ngay bí quyết làm món ram cuốn cải nhé!
CÔNG THỨC LÀM MÓN RAM CUỐN CẢI TỪ VLOGGER HELEN’S RECIPES
Nguyên liệu: Dành cho 4 người ăn
100g tôm đất, 100g thịt nạc vai
1 bó hành lá, 10 miếng bánh tráng, 1 quả trứng
Nước chấm cá cơm 3 Miền, tiêu, hạt nêm
Rau sống, rau cải cay
Tất cả nguyên liệu cần cho món ram cuốn cải ngon trọn vị Đà Nẵng
Cách làm:
Bước 1: Thịt nạc vai thái lát mỏng, hành lá cách khúc, tôm đất cắt tỉa chóp đầu và chân
Bước 2: Ướp tôm, thịt nạc với chút tiêu và hạt nêm, thêm ít trứng đánh tan
Bước 3: Cho 1 lát thịt, 1 con tôm và vài cọng hành lá vào cuốn chặt tay trong miếng bánh tráng rồi đem chiên ngập dầu đến khi vàng giòn
Công đoạn cuốn ram quyết định độ ngon của món ăn
Chiên ram trong chảo ngập dầu cho đến khi vàng ruộm
Làm nước chấm thật ngon với nước chấm cá cơm 3 Miền: Pha 2 muỗng nước chấm cá cơm 3 Miền, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước, 2 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều. Tỏi ớt giã riêng rồi thả vào cho tỏi ớt nổi lên.
Thành phẩm: Trình bày ram ra đĩa khi ăn cuốn với lá cải cay và chấm nước chấm cá cơm 3 Miền pha tỏi ớt.
Nước chấm ngon quyết định vị ngon của món ăn
Sao phải "cân não" mỗi ngày với câu hỏi "hôm nay ăn gì" khi đã có công thức món ram cuốn cải thơm ngon dễ làm thế này. Với nước chấm cá cơm 3 Miền, mọi món ăn thêm đậm đà và dậy vị thơm ngon!
Ram vàng ruộm, giòn rụm chấm cùng nước chấm cá cơm 3 Miền pha chua ngọt, ăn hoài không ngán!
Nước chấm cá cơm 3 Miền với thành phần từ nước mắm cốt cá cơm nguyên chất; được đặc chế theo bí quyết riêng cho ra đời nước chấm chuẩn vị truyền thống; nước chấm có màu vàng nâu sóng sánh, mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngon vừa tiện cho tất cả các món ăn từ kho - xào - nấu cho đến dùng làm nước chấm mà không cần pha chế; giúp món ăn dậy vị, thơm ngon, đậm hương vị truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn giữ đc vị truyền thống.