Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, thời gian trước đây, hạt macca là loại hạt chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, các chất như chất đạm, chất béo, vitamin E, mầnn, thiamin, đồng cũng được tìm thấy nhiều trong hạt macca.
Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt, đơn cử như hạt macca có tác dụng giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu), giảm viêm do bệnh lý tim mạch và cải thiện sức khỏe hệ động mạch. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt macca cũng giúp kháng viêm và giảm tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại cũng chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh lý của não.
Giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa
Hạt macca có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này liên quan đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, triglyceride cao, HDL cholesterol thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ.
Hạt macca tốt cho sức khoẻ tim mạch.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn hạt macca có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành. Hạt macca có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Một đánh giá năm 2015 về sáu nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, chống viêm và stress oxy hóa (gây ra tổn thương cho tế bào).
Giảm nguy cơ tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy hạt macca có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Theo một phân tích tổng hợp năm 2014, các loại hạt giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể là do sự kết hợp của chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng khác.
Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá
Chất xơ hòa tan trong hạt macca hoạt động giống như một prebiotic để nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Prebiotic giúp giảm viêm, hỗ trợ hội chứng ruột kích thích và các tình trạng tương tự khác, mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu.
Ngoài ra, lượng chất xơ và protein trong hạt macca giúp làm giảm cảm giác đói và giúp bạn cảm thấy no nên có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu ở phụ nữ Nhật Bản khỏe mạnh nêu rõ, những phụ nữ ăn hạt macca đã giảm cân sau ba tuần so với những người ăn dừa hoặc bơ.
Làm đẹp cho da và tóc
Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, các thành phần trong hạt macca có thể bảo vệ tóc và da của các chị em khỏi những tổn thương từ bên trong. Chính vì thế, nhiều phụ nữ ưa chuộng sử dụng sản phẩm có thành phần từ hạt macca để chăm sóc da và tóc. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mái tóc trở nên óng ả, mượt và chắc khỏe hơn, làn da cũng dần mịn màng, căng bóng.
Bạn nên bổ sung hạt macca vào thực đơn của mình.
Khả năng chống oxy hóa tuyệt vời
Những bạn đang lo lắng về tình trạng cơ thể lão hóa nhanh chóng, hãy bổ sung hạt macca vào thực đơn hàng ngày. Hạt macca chứa vitamin E, squalene có khả năng hấp thụ gốc tự do khá tốt. Nhờ vậy quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra với tốc độ chậm hơn, đồng thời, chúng ta hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, trí não.
Bên cạnh đó, flavonoids cũng được tìm thấy trong thành phần của hạt macca, chất chống oxy hóa này làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không những vậy, flavonoids còn có tác dụng chống viêm cực kỳ hiệu quả. Như vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, mọi người có thể sử dụng hạt macca trong chế biến bữa ăn hàng ngày hoặc ăn như một đồ ăn vặt.