Anh Nguyễn Hồng Thái (35 tuổi, chủ nhà hàng) cho biết, con cá tra “khổng lồ” được một ngư dân chuyên nghề chài lưới trên sông Mê Kông bắt được cách đây 2 ngày, sau đó bán cho chủ vựa (là bạn anh Thái) thu mua hải sản ở TP.HCM.
Con cá tra được anh Thái mua lại, cấp đông và chuyển bằng máy bay ra Hà Nội ngay trong đêm 2/8. “Đây là con cá tra dầu lớn nhất mà nhà hàng từng mua về”, anh Thái, nói.
Anh Bùi Hồng Sơn (bếp trưởng nhà hàng) cho hay, cá tra dầu là một trong số loài cá nước ngọt có thân hình lớn nhất thế giới. Khi trưởng thành, loài cá này có thể đạt chiều dài 3m, nặng trên 300kg.
Theo anh Sơn, để kiếm được cá tra dầu nặng hàng tạ ở Hà Nội là tương đối khó. Do loài cá đặc trưng này chủ yếu sống ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, sinh trưởng nhờ ăn thực vật, thủy sinh nên dù ngư dân có đánh bắt được thì các nhà hàng trong TP.HCM cũng chực chờ sẵn để mua.
Được biết, ngay khi con cá tra khủng về đến Hà Nội, rất nhiều người gọi đặt trước để giành nhau mua. Theo tiết lộ của chủ nhà hàng, cá được bán với giá 699.000 đồng/kg.
Giá trị con cá khi bán ra thị trường ước tính khoảng 70 triệu đồng.
Được biết, Ngư quán nổi tiếng vì các món chế biến từ thủy sản, nhất là các loại cá sông tự nhiên như: Lăng, chiên, nheo, bò...
Theo một số chuyên gia thuỷ sản, hiện nay do các nước ở hạ lưu sông Mê Kông (Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) săn bắt nhiều nên số lượng cá tra dầu trong tự nhiên đang giảm đi một cách đáng kể.
Ngoài ra, cá tra dầu được xem là động vật chỉ thị về tình trạng hệ sinh thái và thủy sản của sông Mê Kông nên được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN) đặc biệt quan tâm.