Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Dự báo tình hình không khí lạnh và rét đậm, rét hại mùa Đông 2023-2024

(VTC News) -

Đầu mùa Đông 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày ít hơn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa trên phạm vi toàn quốc (từ tháng 10/2023 đến tháng 3/2024) và chi tiết dự báo tháng 10/2023. 

Theo đó, trong tháng 10, nhiệt độ trung bình các khu vực trên cả nước cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 - 1 độ C, có nơi cao hơn. Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ở mức xấp xỉ trên so với TBNN (cao hơn 5-15%); riêng khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn từ 5-15%) so với TBNN cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra các cảnh báo thời tiết nguy hiểm. Cụ thể, trong tháng 10/2023, có thể xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Đầu mùa Đông 2023-2024, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn hơn. (Ảnh minh họa: Hải Luân)

Không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Ngoài ra, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Hiện tượng mưa dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Trong bản tin dự báo mùa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024 (từ tháng 10-12/2023), không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với TBNN. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với TBNN và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Về tình hình mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, cơ quan dự báo cho biết: Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, tháng 10 và tháng 11/2023.

Dự báo thời tiết ngày 2/10.

Huyền Thanh

Tin mới