Nhắc đến những món ăn được chế biến từ rắn, nhiều người sẽ không có dũng cảm để thử. Nhưng với món dồi rắn ở Đồng Tháp, đa phần thực khách đều tìm đến những quán bán món đặc sản này để thưởng thức một lần dù giá cả không hề rẻ.
Dồi rắn được làm từ những con rắn bông súng hoặc rắn nước - 2 loài động vật không độc, khá hiền lành và ít tấn công người. Người dân Đồng Tháp thường kéo lưới hoặc đặt dớn, ủ mô,... Những người sành ăn rất thích mùi vị của 2 loài rắn này bởi thịt rất ngọt và mềm.
Rắn nước... (Ảnh minh họa)
... và rắn bông súng là hai loại được thực khách yêu thích vì thịt mềm và ngọt. (Ảnh minh họa)
Cách chế biến không quá phức tạp nhưng nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu sơ chế bằng cách thui hoặc trụng nước nóng để làm tróc lớp vảy, loại bỏ ruột và rửa sạch bụng. Tiếp đến, người đầu bếp sẽ cẩn thận lột da rắn, phần thịt đem đi băm nhỏ và nêm với gia vị như tiêu, bột ngọt. Cuối cùng, thịt được nhồi ngược trở lại vào trong da rắn, dùng dây cột chặt hai đầu để phân thành từng đoạn.
Sau khi được chế biến kỹ lưỡng, thịt rắn trở thành món ăn được lòng du khách thập phương. (Ảnh minh họa)
Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể yêu cầu đầu bếp làm món dồi rắn luộc, chiên hay nướng. Mỗi món có hương vị độc đáo riêng, khó so sánh đâu là phương pháp chế biến ngon nhất. Dồi rắn ăn kèm với rau sống, ớt hoặc bông điên điển. Dồi thơm, ngọt và đậm đà, rất hấp dẫn.
Dồi rắn nướng (Ảnh minh họa)
Vì là món ăn khá đặc biệt nên giá thành của dồi rắn không hề rẻ. Thịt rắn nước có thể bán ra ở mức 100.000 - 400.000 đồng/kg. Qua các khâu chế biến, mức giá có thể đội lên khoảng 200.000 đồng/suất ăn. Dù vậy, du khách các địa phương vẫn sẵn lòng chi tiền để thưởng thức đặc sản Đồng Tháp.