Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Đói bụng, nên tránh ăn những thực phẩm này

(VTC News) - Những thực phẩm sau đây bạn nên tránh ăn khi bụng đang trống rỗng. (Hùng Phú)

Táo tàu khô. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều pectin và axit tannic. Ăn táo tàu khô trong lúc bụng cồn cào sẽ khiến những chất này kết hợp với axit dạ dày, gây kết tủa thành cục trong dạ dày.

Đồ lạnh. Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm lạnh trong lúc đói sẽ kích thích dạ dày co lại, lâu dần sẽ gây rối loạn phản ứng hóa học giữa các loại enzyme, gây bệnh dạ dày.

Khoai lang. Bình thường khoai lang rất tốt cho tiêu hóa nhưng nếu với cái bụng đói mà bạn ăn chúng sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày, vì các chất trong khoai lang kích thích dạ dày, gây cho bạn cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua…

Tỏi. Việc ăn tỏi trong lúc đói sẽ khiến dạ dày của bạn bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng đau bụng. Nếu thường xuyên ăn tỏi lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày.

Cam. Trong quả cam có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit tactric, axit xitric, nên khi ăn cam lúc bụng trống rỗng sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày, làm dạ dày trương phồng.

Quả sơn trà. Tương tự như quả cam, ăn nhiều quả sơn trà trong lúc bụng cồn cào sẽ khiến bạn có cảm giác càng đói hơn và gây đau dạ dày nặng hơn.

Chuối chứa nhiều magiê, nguyên tố gây ảnh hưởng đến chức năng của tim, ức chế mạch máu tim. Ăn chuối lúc đói sẽ khiến lượng magiê trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự cân bằng của magiê và can xi trong máu, gây ức chế mạch máu tim.

Ăn cà chua khi đói sẽ khiến một lượng lớn chất pectin và tannin (vị chát) kết tủa với axit dạ dày hình thành kết sỏi dạ dày, dễ gây buồn nôn, nôn mửa, loét, thậm chí thủng dạ dày.

Ăn đường lúc đói sẽ khiến lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, bởi trong thời gian ngắn cơ thể sẽ không thể tiết đủ insulin để duy trì mức độ bình thường của lượng đường trong máu, khiến đường huyết đột ngột tăng cao, dễ gây chứng mất ngủ.

Uống trà tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn uống trà với cái bụng trống rỗng sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, và dẫn đến hiện tượng say trà, có biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, đứng có cảm giác quay cuồng.

Uống rượu lúc đói dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, khiến cơ thể dễ bị hạ đường huyết, dẫn đến chóng mặt, toát mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn đường huyết sẽ hạ đến mức gây hôn mê.

Sữa chua. Không thể phủ nhận vai trò của sữa chua đối với sức khỏe nhưng nó sẽ phản tác dụng nếu bạn không ăn đúng thời điểm. Dạ dày của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu ăn nó lúc đói.

Sữa và sữa đậu nành. Hai loại thức ăn này có chứa đạm cao, giàu vitamin nhưng nếu bạn dùng nó như kiểu chống đói thì lại phản tác dụng. Vì lượng protein lúc này không làm đúng vai trò dinh dưỡng của nó, khiến cơn đói của bạn không được xoa dịu.

Nguồn:

Tin mới