Trả lời Báo điện tử VTC News, các cơ quan chức năng và Hiệp hội chăn nuôi đều khẳng định, dù nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp cuối năm tăng nhưng không đáng kể. Chúng ta cũng đã chủ động nguồn cung trong nước nên không thể thiếu thịt heo và giá heo hơi sẽ không biến động nhiều.
Báo cáo của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối năm nay tổng đàn heo của cả nước ước đạt 26 triệu con, tăng khoảng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, tổng sản lượng thịt heo dự báo vẫn đạt trên 5 triệu tấn.
Tổng đàn heo trong cả nước hiện có khoảng 26 triệu con.
Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, để phục vụ nhu cầu thị heo dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, sau khi bão lũ xảy ra, từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 các doanh nghiệp, người chăn nuôi đã chủ động tái đàn để đảm bảo thời gian xuất chuồng. Do vậy, câu chuyện thiếu thịt heo dịp cuối năm sẽ khó xảy ra.
“Đến thời điểm này, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Hiện tổng đàn heo của cả nước khoảng 26 triệu con. Với tỷ lệ đàn heo hiện có, cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo của thị trường trong nước từ nay đến cuối năm, kể cả dịp Tết Nguyên đán”, ông Thắng nói.
Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết, mặc dù dịch bệnh, bão lũ xảy ra và theo quy luật thị trường, giá thịt heo cuối năm sẽ tăng do nhu cầu liên hoan, hội nghị, cưới xin nhiều.
Tuy nhiên, hiện nay cơ cấu chăn nuôi đã thay đổi, các trang trại chăn nuôi của nông dân chỉ chiếm từ 20 - 30% tổng đàn heo của cả nước, còn các công ty chiếm tới 70 - 80% tổng đàn. Các công ty không thể tính toán như nông dân được, mà họ sẽ phải tính đường dài trong chăn nuôi nên sản lượng heo vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu.
Việt Nam đang tiến tới mô hình chăn nuôi hiện đại hóa, với các doanh nghiệp lớn như Dabaco, Masan, Tân Long và các doanh nghiệp nước ngoài như CP, Japfa Comfeed đang dẫn đầu trong việc xây dựng hệ thống trang trại liên kết chuỗi. "Đây là xu hướng tất yếu trong quá trình chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi, hướng tới hiện đại hóa và gia tăng giá trị”, ông Dương cho biết.
Theo ông Dương, đến thời điểm này, tổng đàn heo của chúng ta vẫn đảm bảo và tăng hơn so với cùng thời điểm những năm trước. Cùng với đó là lượng thịt các loại nhập khẩu về cũng tương đối. Vì thế, chúng ta không thiếu thịt heo từ nay đến cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán và đầu năm mới. Hiện giá heo đang chững, dao động ở mức từ 60.000 – 65.000 đồng/kg, giá cũng không thay đổi nhiều.
"Người chăn nuôi nên xuất bán heo theo đúng độ tuổi xuất chuồng, đừng đầu cơ vì khi giá heo xuống sẽ bị thua thiệt”, ông Dương khuyến cáo.
Dự báo năm nay không thiếu nguồn cung thịt heo.
Còn ông Nguyễn Thế Chinh, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam cho biết, đến thời điểm này lượng heo hơi từ các địa phương về rất nhiều, trung bình mỗi ngày khoảng 1.000 con, tương đương khoảng 100 – 140 tấn.
Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cũng chỉ khoảng 80 – 90 tấn/ngày, còn tồn đọng lại đến ngày kế tiếp.
Về dự báo năm nay có thiếu heo hơi dịp Tết hay không, ông Chinh cho biết.
“Sản lượng heo trong cả nước còn rất lớn. Biểu hiện rõ nhất là lượng heo hơi về chọ ngày càng tăng, nhưng lượng tiêu thụ lại rất chậm. Vì thế năm nay chúng ta không thể thiếu thịt heo và giá cũng không có sự biến động”, ông Chinh nói.
Theo khảo sát của Báo điện tử VTC News, sáng 1/12, giá heo hơi trên cả nước đang được mua bán trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại miền Bắc, giá heo hơi dao động từ 61.000 - 63.000 đồng/kg. Điển hình như tại tỉnh Thái Bình và Phú Thọ đang ghi nhận mức giá cao nhất khu vực, đạt 63.000 đồng/kg.
Các địa phương khác như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam duy trì quanh mức 61.000 - 62.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Trung – Tây Nguyên cũng dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg, với mức cao nhất thuộc về Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.
Khu vực miền Nam giá heo hơi tại đây dao động từ 61.000 - 64.000 đồng/kg, trong đó Kiên Giang là địa phương có giá cao nhất cả nước, đạt 64.000 đồng/kg.
Các tỉnh như Đồng Tháp, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì ở mức 61.000 - 62.000 đồng/kg.