Khi một người mắc COVID-19, sự phục hồi của họ cũng phụ thuộc vào tình trạng của hệ thống miễn dịch. Tình trạng của hệ thống miễn dịch phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm mức dinh dưỡng, cân bằng trao đổi chất, sức khỏe đường ruột, thể chất,... Tăng cường sức khỏe và phục hồi bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung năng lượng hiệu quả và thực hành lối sống tốt là rất quan trọng để tránh các biến chứng lâu dài sau khi nhiễm bệnh.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi cá nhân cần có đủ lượng chất dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vitamin như D, A, B6 và B12, C và E, cũng như các khoáng chất như kẽm, selen, sắt và đồng, cùng với các axit amin và sự kết hợp phù hợp của các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm carbs, protein và chất béo là điều cần thiết để nâng cao hệ thống miễn dịch. Trong số đó, vitamin D là quan trọng hơn cả đối với việc thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch.
Ý tưởng về một chế độ ăn uống lành mạnh trong quá trình hồi phục COVID-19 bao gồm sự cân bằng của tất cả các chất dinh dưỡng như carbohydrate, đủ protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất bao gồm trái cây, rau, và hạt, cùng với hydrat hóa. Tuy nhiên, nên tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi lựa chọn bất kỳ thực hành y tế hoặc chế độ ăn nào.
Lờii khuyên về chế độ ăn uống để phục hồi COVID-19:
- Chất tăng cường miễn dịch hàng đầu là vitamin D, có nguồn gốc từ ánh sáng mặt trời, thuốc bổ sung và chất béo lành mạnh.
- Cần bổ sung protein bởi protein chịu trách nhiệm sản xuất tế bào miễn dịch.
- Chanh, dâu tây, cam là những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch.
- Nhận axit béo omega-3 từ cá, hạt lanh, hạt óc chó, hạt chia và kẽm từ các loại hạt, cua, các loại đậu.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách bổ sung sữa chua, collagen như nước hầm xương và súp gà, cùng với một số prebiotics như măng tây, tỏi, atisô và khoai tây.
- Kết hợp các nguồn giàu chất sắt như chà là, đu đủ, sung, thịt bò, thịt gà để xua tan mệt mỏi.
- Bao gồm các loại gia vị như gừng và nghệ để giảm viêm.
- Uống 8-10 ly hoặc tối đa 3 lít nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước.
- Ăn trái cây hàng ngày bao gồm ổi, táo, chuối, dâu tây, dưa lưới, bưởi, dứa, đu đủ, cam, nho đen.
- Ăn các loại rau tươi như ớt chuông xanh, tỏi, gừng, chanh, rau mùi, bông cải xanh, cùng với các loại đậu như đậu lăng.
- Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt như ngô chưa qua chế biến, yến mạch, lúa mì, kê, gạo lứt, hoặc các loại củ như khoai mỡ, khoai tây, khoai môn hoặc sắn để đáp ứng tỷ lệ chất xơ và chất béo lành mạnh.
Những điều cần tránh trong quá trình hồi phục
- Tránh các loại thịt chế biến sẵn vì chúng có nhiều chất béo và muối.
- Loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa như thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán,…
- Ngừng hút thuốc và uống rượu vì nó làm suy giảm chức năng miễn dịch.