Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn 1 quả chuối mỗi ngày?

(VTC News) -

Chuối là loại trái cây phổ biến và cực dễ mua, nhưng có nên ăn chuối hằng ngày hay không lại là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Có người nói chuối rất tốt vì giàu kali, nhưng có người lại cho rằng ăn quá nhiều trái cây ngọt như chuối sẽ ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Vậy, có nên ăn chuối hằng ngày hay không? 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả chuối kích thước trung bình chứa 105 calo; 1g đạm; 27g carb; 3g chất xơ; 14g đường (đường tự nhiên); 422mg kali và 0g chất béo.

Lợi ích sức khỏe của chuối

Bổ sung năng lượng

Chuối là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời vì chứa lượng carb rất cao. Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Food Science and Technology vào năm 2019, chuối chứa nhiều loại vitamin B như vitamin B3, B6, B12 - những vitamin quan trọng giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.

Nên ăn chuối cùng protein hoặc chất béo lành mạnh. (Ảnh: Eastewart)

Bạn có thể dùng chuối như một phần của bữa chính lành mạnh hoặc bữa phụ và tốt nhất nên ăn chuối cùng chất béo hoặc protein lành mạnh. Điều này là do carb được tiêu hóa nhanh hơn protein và chất béo. Vì thế, nếu ăn chuối cùng một nắm hạnh nhân hoặc một cốc sữa chua Hy Lạp sẽ giúp nguồn năng lượng của bạn kéo dài hơn.

Duy trì cân nặng hợp lý

Chuối có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo thu nạp vào cơ thể, cuối cùng là giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2020, được công bố trên Tạp chí Nutrients, cho thấy việc tăng lượng trái cây và rau củ trong khẩu phần ăn giúp tăng hiệu quả của việc giảm cân. Chuối là loại trái cây phổ biến hàng đầu, do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

Giàu chất xơ

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn cho người Mỹ giai đoạn 2020 - 2025, mỗi người nên bổ sung 28 - 34g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chưa tới 10% người dân quốc già này không bổ sung đầy đủ lượng chất xơ được khuyến nghị này. 

Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt trong việc giúp cho hệ đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Pectin là một loại chất xơ điển hình trong chuối, giúp cơ thể loại bỏ chất thải hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Food Research, lượng chất xơ pectin sẽ dần mất đi khi chuối chín. Do đó, chuối xanh là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả hơn.

Chuối xanh nhiều chất xơ có lợi. (Ảnh: Shutterstock)

Chuối cũng chứa tinh bột kháng - được coi như một loại chất xơ - giúp nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn trong đường ruột. Tinh bột kháng được tìm thấy trong chuối giúp nuôi dưỡng các chủng lợi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus. Đây là những thành viên quan trọng của hệ lợi khuẩn đường ruột, giúp cơ thể sản xuất các hợp chất có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.

Chất xơ cũng giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Chuối chứa nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và kéo dài nguồn năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là ăn chuối cùng với protein hoặc chất béo lành mạnh để duy trì năng lượng.

Tóm lại, ăn chuối là một cách dễ dàng giúp bạn đạt được lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.

Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp tới 9% lượng kali khuyến nghị hàng ngày.

Kali được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể và cần thiết đối với hoạt động của các tế bào. Kali cũng rất cần thiết để duy trì trái tim khỏe mạnh. DASH, một chế độ ăn kiêng được khuyến nghị cho những người được chẩn đoán (hoặc có nguy cơ mắc) bệnh tim, nhấn mạnh mỗi người nên bổ sung kali từ trái cây và rau củ. Ăn chuối là cách tuyệt vời để bổ sung đủ lượng kali mỗi ngày cho cơ thể.

Nhận đủ kali từ chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm huyết áp, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch. 

Chuối giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. (Ảnh: Harvard T.H Chan)

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Ít người biết rằng chuối chứa phytosterol và carotenoid. Cả 2 hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Food Science and Technology năm 2019 ghi: “Khả năng chống oxy hóa của các hợp chất có trong chuối cao hơn một số loại quả mọng, thảo mộc và rau xanh”. Do đó, chuối có thể hỗ trợ giảm tác hại của stress oxy hóa - một quá trình có thể gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể.

Theo một bài báo được đăng tải vào năm 2020 trên Tạp chí Aging Research Reviews, nếu stress oxy hóa diễn ra theo quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể có thể dẫn đến tình trạng viêm mạn tính - nguyên nhân gây ra các bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư,...

Tiêu thụ trái cây và rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày?

Hầu hết mọi người có thể ăn từ 1 - 2 quả chuối mỗi ngày. Những người mắc bệnh thận tiến triển nên hạn chế chuối và các loại thực phẩm giàu kali khác.

Bích Ngọc (Nguồn: Eating Well)

Tin mới