Là thực phẩm đa năng trong nhà bếp, đậu phụ rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này có hàm lượng protein cao, ít calorie, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn đậu phụ một tuần?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri, và khẩu phần đó cung cấp 117 calo.
Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất: Canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm. Điều đó cho thấy, đậu phụ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein.
Đang có nhiều nghiên cứu về những lợi ích sức khỏe cụ thể của đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác.
Dưới đây là những tác dụng của việc ăn đậu phụ:
Điều gì xảy ra khi bạn ăn đậu phụ một tuần?
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu nành có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Các estrogen thực vật trong đậu phụ có thể giúp trái tim bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 200.000 người và tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần, và nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 18% so với những người ăn ít đậu phụ hơn một lần một tháng.
Giảm cholesterol xấu
Đậu phụ tác dụng trong việc làm giảm LDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol xấu), tăng HDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol tốt). Một phân tích tổng hợp của 46 nghiên cứu cho thấy, protein đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL khoảng 3-4% ở người lớn.
Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ
Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy, thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp ích cho chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Theo các nhà nghiên cứu, những người tạo ra nhiều equol hơn từ việc ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng - một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzhemer - so với những người mức độ equol thấp hơn.
Ngăn ngừa loãng xương
Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Sức khỏe xương thường là một vấn đề sau khi mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt này.
Chuyên gia cũng đưa ra các lưu ý khi ăn đậu phụ.
Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư
Một số nghiên cứu cũng cho thấy, ăn đậu nành thường xuyên có thể giúp làm chậm sự tiến triển hoặc giảm sự tái phát của một số bệnh ung thư. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có thể nhận thấy ăn đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác sẽ giữ cho mức độ kháng nguyên của tuyến tiền liệt ở mức thấp, có nghĩa là ung thư tiến triển chậm hơn hoặc không. Nhưng bằng chứng còn mâu thuẫn và một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều hợp chất đậu nành nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đậu nành thường xuyên cũng có thể làm giảm tái phát ung thư vú. Nhưng bằng chứng không đủ mạnh để chính thức khuyên dùng đậu nành cho tất cả những người sống sót sau ung thư vú.
Lưu ý khi ăn đậu phụ
Báo VietNamNet dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Kathy W. Warwick, nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng việc ăn đậu nành có thể cản trở việc hấp thu i-ốt phóng xạ để điều trị cường giáp.
Vì vậy, nếu đang dùng thuốc điều trị tình trạng này, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để xác định xem bạn ăn bao nhiêu đậu phụ là an toàn.
Bạn có thể đã nghe thông tin đậu phụ chứa isoflavone, tác động tương tự hormone estrogen trong cơ thể. Theo Heather Patisaul, nhà sinh học tại Đại học North Carolina (Mỹ), ăn quá nhiều đậu nành có tác động xấu đến hệ thống nhạy cảm với estrogen như làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.
"Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng đậu nành", Patisaul cảnh báo.