Nhiều người thường lầm tưởng chuối chín có nhiều đốm đen là chuối đã để lâu ngày không ăn được nữa. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ăn chuối chín đốm đen mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Tác dụng của chuối chín có đốm đen
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ, chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là chất có thể chống lại tế bào ung thư.
Chuối càng chín càng ngọt, vì một loại enzyme trong chuối chuyển hóa tinh bột thành đường và giúp dễ dàng tiêu hóa hơn. Đây cũng là lý do khiến chuối có đốm đen hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.
Chuối chín có đốm đen rất tốt cho sức khoẻ.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn chuối chín có đốm đen?
Không chỉ có tác dụng chống ung thư, thường xuyên ăn chuối chín có đốm đen, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng tuyệt vời dưới đây:
Tốt cho dạ dày
Chuối làm giảm các axit gây loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Chuối cũng chứa các chất ức chế protease, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại liên quan tới sự phát triển viêm loét dạ dày.
Làm giảm táo bón
Các chất xơ trong chuối giúp loại bỏ chất cặn bã trong đường ruột và kích thích nhu động ruột, giúp việc tiêu hóa tốt hơn.
Căng thẳng và lo lắng
Chuối chứa tryptophan, hợp chất cần thiết cho cơ thể để tạo ra serotonin, một hoạt chất làm não trở nên hưng phấn, hết mệt mỏi. Hơn nữa, lượng kali trong chuối giúp cải thiện chức năng não bộ bằng cách vận chuyển nhiều oxy hơn tới các tế bào não, trong khi vitamin B giúp giữ bình tĩnh tốt hơn, cải thiện tâm trạng.
Giảm chứng ợ nóng
Trong quả chuối có thành phần kháng axit tự nhiên, giúp giảm chứng ợ nóng và trào ngược axit nhanh chóng. Ăn chuối thường xuyên giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và giúp bệnh nhân thoát khỏi chứng trào ngược axit hoàn toàn.
Cung cấp năng lượng
Lượng kali trong chuối giúp phòng ngừa chuột rút trong khi lượng carbohydrates lại cung cấp đủ năng lượng để tăng sức chịu đựng của cơ thể. Chuối giải phóng năng lượng từ từ nên có thể tăng cường sức khỏe dẻo dai hơn các loại thực phẩm ngọt phổ biến khác.
Tốt cho người thiếu máu
Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất hồng cầu và hemoglobin trong máu, làm tăng lưu thông máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, giúp trị bệnh thiếu máu.
Trên đây là những tác dụng của việc thường xuyên ăn chuối chín có đốm đen. Nếu chuối nhà bạn có dấu hiệu trên, tuyệt đối đừng có vứt bỏ nhé.