Ngọc Thuận (sinh năm 1986) là diễn viên khá quen thuộc của màn ảnh phim Việt. Với lối diễn xuất tự nhiên, ngoại hình điển trai, anh đã để lại nhiều ấn tượng và được nhiều khán giả yêu mến qua những vai diễn trong các bộ phim như: “Trai nhảy”, “Muôn kiểu làm dâu”, “Vợ chồng Đậu thời @”, “Lạc lối”, “Gạo nếp gạo tẻ” …
Gần đây, diễn viên Ngọc Thuận khiến khán giả tò mò khi xuất hiện với vai trò đầu bếp cho các chương trình về ẩm thực. PV đã có buổi trò chuyện thân mật với nam diễn viên trong hậu trường “Vợ chồng son" về niềm đam mê với ẩm thực.
‘Trai nhảy’ Ngọc Thuận tiết lộ hành trình đến với danh xưng 'Chef Bô'
- Cơ duyên nào đưa Ngọc Thuận đến với công việc đầu bếp?
Thật ra cơ duyên tôi đến với ẩm thực rất tình cờ. Chuyện là mỗi khi đi chơi chung với bạn bè thì tôi thường hay nấu ăn. Lúc ấy, trong nhóm bạn chơi chung có đầu bếp Võ Quốc, hồi đó là bạn nhưng bây giờ đã là thầy của tôi. Anh Võ Quốc là người phát hiện ra năng khiếu nấu ăn của tôi và hay bảo tôi có năng khiếu, anh sẽ dạy tôi rồi khuyên tôi học thêm ở trường để có bằng cấp. Lúc đó tôi vẫn chưa có đam mê gì về ẩm thực cả, tôi chỉ nghĩ: “Mình đang làm diễn viên rất tốt, tự nhiên đi làm bếp chi cực, biết nấu ăn được rồi”.
Thế rồi vào ba mươi mấy tuổi, công việc diễn viên không còn thuận lợi như xưa, thị trường phim gặp nhiều vấn đề. Tôi cảm thấy rất bất mãn và bắt đầu tìm tòi những thứ khác để làm. Lúc đó, tôi cũng có thử làm kinh doanh, mua đi bán lại nhưng không khả quan lắm.
Tôi nghĩ trong đầu: “Nếu khi mình 40 - 50 tuổi thì mình đâu còn đóng phim như bây giờ, không còn được vào đóng vai chính nữa, vậy thì thu nhập sẽ không đủ trang trải cho cả gia đình”.
Lúc đó, tôi mới nghiêm túc suy nghĩ, tôi cần phải tìm một cái nghề nào đó mà mình thật sự có năng khiếu và có tương lai ổn định. Thế là tôi nhớ ra bạn của mình và bắt đầu qua chỗ đầu bếp Võ Quốc để học.
Ngọc Thuận cho biết đầu bếp Võ Quốc là người phát hiện ra năng khiếu nấu ăn của anh (Ảnh: FBNV)
- Anh đã theo đuổi công việc đầu bếp như thế nào?
Ban đầu tôi học từ bạn của mình là đầu bếp Võ Quốc nhưng chưa hẳn học vào sâu vì khi ấy tôi khá bận đi phim nên cũng không tập trung học. Bạn dạy món gì tôi đều nhớ, ghi chép lại hết và nấu được rất nhiều món nhưng để công nhận là đầu bếp thì chưa. Bạn tôi khuyên nên đến những trường chuyên nghiệp học thêm để lấy bằng và để được công nhận là đầu bếp.
Sau đó bạn tôi mở trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp, tôi âm thầm đi đăng ký học và hoàn thành tốt nghiệp. Lứa học trò đầu tiên trong trường cùng với tôi khi ấy còn có những anh chị nổi tiếng khác như là Kiều Việt Liên, Gil Lê, MC Phương Thảo,...
Trong quá trình học ở trường tôi rất tập trung và phấn đấu. Mình thấy người ta giỏi mình phải cố gắng nhiều hơn vì tới những bài kiểm tra mà nấu không được thì rất kì. Đi học về tôi đã áp dụng được rất nhiều, thầy tôi cũng bất ngờ vì điều này và khen tôi học nhanh chắc là do nếm đồ ăn nhiều. (Cười)
Có những buổi học tôi được thực tập nấu 600 tô bún bò. Vào mùa dịch, thầy tôi đi tìm nguồn nguyên liệu, tôi cùng một vài học viên và 4,5 đầu bếp trong trường nấu 500 - 600 suất ăn một ngày cho các bác sĩ. Cứ như thế làm thành thói quen và rồi “nghề ẩm thực” đã ăn vào máu tôi.
Diễn viên Ngọc Thuận: "Nghề ẩm thực đã ăn vào máu tôi" (Ảnh: FBNV)
- Từ đâu mà anh có tên gọi “Chef Bô”?
Ở nhà mọi người thường gọi tôi là “Thuận Bô”. Đi học bếp thì kêu “Chef, Chef” mà gọi “Chef Thuận” thì thường quá, nên tôi lấy biệt danh là “Chef Bô” và thấy rất phù hợp.
- Sau khi trở thành đầu bếp, có vẻ anh đã gặp nhiều cơ hội tốt?
Tốt nghiệp chưa đến 1 năm mà tôi được rất nhiều ưu ái trong ngành bếp. Tôi được nhiều chương trình về nấu ăn của đài truyền hình như THVL, VTV3, HTV9 mời tham gia với vị trí bếp trưởng. Cả mấy chương trình đó, tôi đã quay gần 100 số rồi. Cũng có một số nhà hàng mời tôi đến làm món cho họ, một số chỗ tôi đến làm và được chia phần trăm. Vậy đó, công việc ẩm thực đến với tôi từ tốn, tình cờ và tôi cảm thấy được nhiều may mắn.
- Anh có định hướng phát triển thương hiệu riêng trong ngành ẩm thực không?
Trước đây tôi cũng có đam mê làm thương hiệu riêng về món vịt quay. Lúc đó cái máu của tôi là muốn tạo ra một sản phẩm để mọi người ăn và cảm nhận và muốn có được sự công nhận trong ngành ẩm thực. Nhưng vì là nghệ sĩ, không thuần kinh doanh, lại làm một mình quá cực, không tìm được người chung chí hướng nên tôi phải ngừng lại. Nếu sau này có cơ hội và tìm được những cộng sự phù hợp thì chắc chắn tôi sẽ tiếp tục.
Hiện tại nấu ăn như cuộc sống của tôi. Ngoài làm diễn viên thì đầu bếp cũng là công việc mà tôi yêu thích. Có thể bây giờ đó vẫn chưa phải là nguồn thu nhập chính, vì tôi xem nấu ăn là niềm đam mê, một niềm tin, là thứ gì đó thú vị mà tôi phải học hỏi và tìm tòi thêm. Sau này tôi sẽ có những bước tính xa hơn với nghề bếp nhưng không phải bây giờ. Và quan trọng nhất là đừng để đồng tiền dính vào việc mình làm. Tôi sẽ làm bếp theo kiểu nghệ sĩ, rất tự do.
Ngọc Thuận: "Tôi sẽ làm bếp theo kiểu nghệ sĩ, rất tự do" (Ảnh: FBNV)
- Đến hiện tại thì Ngọc Thuận thích được gọi với danh xưng là gì?
Tôi thích được khán giả gọi mình là diễn viên. Sau này cũng thích được gọi là đầu bếp, vì đó giống như một sự công nhận thành quả sau 6, 7 năm cố gắng.
- Có một khoảng thời gian, Ngọc Thuận vắng bóng trên phim ảnh, vì sao lại như vậy?
Làm nghề thuật cũng cần có khoảng thời gian lắng đọng để chiêm nghiệm và tìm những vai diễn mới. Tôi đang tìm một kịch bản có vai diễn đột phá, hấp dẫn hơn trước, ví dụ như là một người đàn ông từng trải vượt qua sóng gió cuộc đời hay hoặc kiểu nhân vật đấu đá, cạnh tranh nhau trên thương trường chẳng hạn.
- Có bao giờ anh cảm thấy hối tiếc về điều gì chưa?
Ngọc Thuận làm bất cứ điều gì cũng không bao giờ hối tiếc, vì tôi nghĩ điều gì cũng có số phận hết. Ngày xưa có những phim tôi cho rằng mình sẽ không đóng được đâu và tôi đã từ chối luôn, nhưng cuối cùng đến ngày bấm máy thì tôi lại vào đóng vai đó. Nhưng nếu tôi được quay lại, trẻ hơn 10 tuổi thì cách xử lý vấn đề khi đó có thể sẽ khác, cũng nhờ những sai lầm của mình như vậy thì mới tạo nên tôi của ngày hôm nay. Nói chung bất kỳ cái gì cũng có lý do để mình suy nghĩ khác nhau.
Hồi trẻ tôi không có quyền lựa chọn phim hay vai diễn ưng ý để tham gia, buộc lòng mình phải nhận 2-3 phim để có tiền nhanh. Về sau tôi mới cảm thấy đó là sai lầm nhất của riêng tôi, nó uổng cho nghề của mình. May mắn sao, vào ngày nào đó tôi cảm thấy rằng cuộc sống mình đừng đòi hỏi nhiều quá thì lúc đó tiền bạc không còn quan trọng nữa và mình có quyền chọn công việc mình thật sự yêu thích để làm. Hiện giờ tôi cảm thấy rất thoải mái, không nghĩ gì về tiền bạc hết.
Diễn viên Ngọc Thuận chia sẻ dự định trở lại đóng phim với vai diễn ấn tượng (Ảnh: FBNV)
- Vậy Ngọc Thuận có cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại không?
Trước đây, đỉnh cao của tôi là lấy được vợ và bây giờ đỉnh cao nhất cuộc đời tôi là sống hạnh phúc. Tôi không muốn vươn tới làm ông này bà nọ mà chỉ muốn vươn tới hạnh phúc của mình.
Cuộc sống hiện tại của tôi mọi thứ rất bình thường, không có gì cao siêu hết nhưng trong cái bình thường đó tôi cảm thấy rất hạnh phúc và rất tốt. Tôi không cần đòi hỏi gì nhiều hết, mở mắt ra thì ăn sáng, tập thể dục, xong rồi ăn trưa, chiều xem phim, tối đi ăn uống với gia đình, đi uống cà phê rồi về ngủ, hôm nào hai vợ chồng muốn đi đâu nữa thì đi. Tôi không có nhu cầu đi chơi gì nữa vì mình có vợ rồi và cũng không cần phải tiêu tiền quá nhiều. Và tôi cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại.
- Anh có những dự định gì trong tương lai?
Dự định của tôi và vợ anh trong năm nay sẽ làm kinh doanh. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu thị trường rồi, đang trong quá trình lên ý tưởng và thực hiện. Sắp tới chúng tôi sẽ xây nhà, mặt bằng ở tầng dưới sẽ phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán.
Trong tương lai tôi muốn hướng đến hình ảnh là một nghệ sĩ yêu đời, lương thiện, có một cuộc sống vui vẻ. Và dĩ nhiên tôi muốn làm công việc mình yêu thích, có thu nhập và tận hưởng trên chính thu nhập mà mình làm ra.
- Cảm ơn Ngọc Thuận đã có buổi chia sẻ rất thú vị.