Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với cơ thể với nhiều chức năng khác nhau, một số chức năng của gan có thể kể đến như:
Đào thải độc tố: Gan là bộ phận có khả năng loại bỏ độc tố tốt nhất bên trong cơ thể. Những độc tố được gan phân giải thành những chất lành tính hơn và dễ tan trong nước, sau đó đào thải qua đường nước tiểu.
Gan là bộ phận đào thải độc tố chính của cơ thể - Hình minh hoạ
Chuyển hoá: Gan giúp chuyển hoá các carbohydrate dưới dạng glycogen thành glucose. Nhờ vào việc hấp thụ các chất này mà cơ thể có khả năng cân bằng lượng đường huyết tốt hơn và cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động khác của cơ thể.
Lưu trữ: Gan còn được xem là nơi dự trữ lượng lớn vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng như vitamin A - D - E - K - B12 cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Lượng vitamin và khoáng chất dự trữ này có thể tồn tại đến vài năm bên trong gan.
Sản xuất mật: Các dịch mật được gan sản xuất và đưa vào dự trữ trong các túi mật. Gan có thẻ tiết ra 0.5 lít dịch mật mỗi ngày giúp ruột non hấp thụ các loại vitamin và chất dinh dưỡng khác dễ dàng hơn.
Rượu là kẻ thù của gan, khi uống rượu gan phải ngừng hoạt động các chức năng khác của cơ thể để tập trung vào việc chuyển hoá và giải độc rượu. Quá trình hấp thụ và chuyển hoá rượu vào trong cơ thể có khả năng khiến gan bị nhiễm mỡ, xơ gan hay viêm gan.
Người thừa cân hay béo phì thường gặp tình trạng gan nhiễm mỡ do xu hướng mỡ tích tụ xung quanh vùng hoạt động của gan. Vì vậy, người béo phì cũng có khả năng bị xơ gan và suy gan.
Chế biến hay sử dụng các loại thực phẩm chứa quá nhiều muối làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, bị trữ nước và sưng gan. Không những thế, nguy cơ bị tăng huyết áp cũng cao hơn đối với những người có thói quen ăn đồ mặn thường xuyên.
Các chất độc hại trong thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử làm mất cân bằng oxi hoá và gây ra các tổn hại cho tế bào gan. Từ đó dẫn đến các nguy cơ mắc phải ung thư gan, xơ gan,...
Cà phê được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của gan. Uống 1-2 cốc cà phê mỗi ngày có khả năng giảm thiểu các vấn đề về xơ gan hay tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Cà phê cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về gan phát triển bên trong cơ thể nhờ vào khả năng ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo và collagen (nguyên nhân chính gây ra bệnh gan).
Cà phê có lợi cho gan - Hình minh hoạ
Ngoài bệnh gan, cà phê còn có thể phòng ngừa bệnh ung thư, làm giảm viêm và chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Các chất chống oxy hoá có trong cà phê không gây ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể vì chúng được sản xuất hoàn toàn tự nhiên.
Tỏi rất tốt cho gan, đặc biệt đối với các bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Sử dụng tỏi trong các món ăn hằng ngày có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì, từ đó làm giảm khả năng gan bị nhiễm mỡ.
Trà xanh từ lâu đã được các nền văn hoá như Trung Quốc hay Nhật Bản sử dụng trong các phương pháp điều trị bệnh vì những lợi ích đặc biệt của chúng. Trà xanh nổi bật với khả năng cung cấp chất chống oxy hoá vượt trội giúp cải thiện nồng độ men gan và giảm sự tích tụ của chất béo trong gan. Ngoài ra trà xanh còn có khả năng chống viêm, kéo dài tuổi thọ, chống lão hoá và nhiều lợi ích khác
Tương tự như trà xanh, bưởi cũng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Chất chống oxy hoá tìm thấy trong bưởi được chia thành hai loại là naringenin và naringin.
Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hoá naringenin giúp làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng enzyme để đốt cháy chất béo. Trong khi đó naringin được chứng minh là giúp cải thiện khả năng giải độc rượu tốt hơn.
Các loại cá béo như cá hồi là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào. Omega-3 là chất dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm vượt trội. Các thành phần khác có trong các béo cũng có lợi cho gan, ngăn ngừa khả năng tích tụ chất béo.
Các loại nho chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là nho đỏ và tím. Nho cung cấp nhiều lợi ích cho gan như giảm viêm, cải thiện chức năng gan, chống oxy hoá.
Thói quen ăn uống và sinh hoạt của nam giới thường khiến gan dễ bị nguy hại bởi nhiều yếu tố như thuốc lá, rượu bia,... Cần phải lưu ý hạn chế sử dụng các chất độc hại đối với gan và bổ sung thêm các loại thực phẩm trong danh sách trên để có một lá gan khỏe mạnh, ngăn ngừa cung cơ mắc các bệnh nguy hiểm.