Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Đêm nào cũng ăn mì tôm để thức ôn thi, nam sinh 18 tuổi mắc ung thư dạ dày

Đêm nào cũng ăn mì tôm để thức ôn thi suốt một thời gian dài, nam sinh 18 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối và qua đời sau 1 năm chống chọi với bệnh.

Nam sinh 18 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) duy trì thói quen ăn mì tôm lúc nửa đêm từ thời trung học.

Hầu như đêm nào, cậu cũng ăn mì tôm lót dạ để lấy sức dùi mài kinh sử. Đáng tiếc, khi giấc mơ vào đại học thành hiện thực, cũng là lúc cậu nhận ra mình đã đánh đổi cả sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Trước đó, nam sinh này thường xuyên đầy hơi, buồn nôn và đau bụng. Khi tình hình ngày càng trầm trọng, gia đình nam sinh hết sức lo lắng nên đưa cậu tới gặp bác sĩ.

Cả gia đình bàng hoàng khi bác sĩ chẩn đoán cậu mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, hy vọng sống rất mong manh do tế bào ung thư di căn sang nhiều cơ quan khác. Nam sinh này qua đời sau hơn 1 năm chống chọi với bệnh tật.

Ăn quá nhiều mì tôm có thể gây tác hại khủng khiếp cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Đây không phải lần đầu tiên người ta đề cập đến tác hại của mì ăn liền. Một nghiên cứu công bố vào năm 2014 của Đại học Baylor và Harvard chỉ ra rằng, mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu này cho biết, việc ăn quá nhiều mì ăn liền không chỉ gây béo phì mà còn có thể dẫn đến các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, tăng huyết áp, bệnh tim... 

Nguyên nhân bởi mì ăn liền chứa chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone), chất này góp phần gây ra hội chứng chuyển hóa.

Năm 2012, nhà chức trách Hàn Quốc từng quyết định thu hồi 2 sản phẩm mì ăn liền của hãng Nongshim vì chứa chất gây ung thư Benzopyrene.

Năm 2015, Ấn Độ cũng thu hồi, tiêu hủy sản phẩm mì ăn liền Maggi của hãng Nestlé do chứa hàm lượng chì cao gấp 7 lần cho phép. Sản phẩm này sau đó bị cấm và dán nhãn "nguy hiểm cho con người" ở Ấn Độ.

Không thể phủ nhận mì ăn liền giá rẻ, tiện lợi và có thể lấp đầy dạ dày nhanh chóng. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta hãy ăn có chừng mực, tốt nhất không nên ăn quá nhiều.

Ung thư dạ dày biểu hiện rất ít triệu chứng ở giai đoạn đầu và thường bị chẩn đoán nhầm là viêm loét dạ dày. Đó là lý do 80% bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện bệnh khi ở giai đoạn cuối.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày bao gồm: Chán ăn, sút cân (không rõ nguyên nhân), đau bụng, có cảm giác no dù ăn ít, ợ nóng hoặc khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đại tiện ra máu.

Video: Bé 4 tuổi mắc ung thư dạ dày vì món ăn quen thuộc với người Việt

Phong Linh

Tin mới