Trường Mầm non Vườn Mặt Trời tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, hiện có 650 trẻ theo học ở 20 nhóm lớp. Sáng 23/12/2019, sau bữa ăn sáng tại trường, 143 học sinh bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.
Cơ quan chức năng ở Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 43 triệu đồng đối với ngôi trường này, do vi phạm các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu cho học sinh trường Mầm non Vườn Mặt Trời bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)
Ngày 23/12/2019, trường Mầm non Vườn Mặt Trời cho học sinh ăn cháo thịt bò bí đỏ và bánh cuốn. Đến hơn 10h cùng ngày, nhiều trẻ em có các biểu hiện nôn, ói, mệt mỏi, được đưa đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu.
Bệnh viện đã phải huy động thiết bị, vật tư, nhân lực thăm khám, chăm sóc, trị bệnh cho 143 trẻ em. Sau khi được cấp cứu, điều trị kịp thời, các cháu đã xuất viện về nhà sau hai ngay điều trị. Rất may, không bé nào bị nguy kịch và ảnh hưởng tính mạng.
Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, lãnh đạo, cán bộ các phòng chuyên môn của TP Thanh Hóa xuống trường học, bệnh viện nắm tình hình, phối hợp theo dõi, chăm sóc trẻ em, động viên, ổn định tư tưởng cho phụ huynh.
Cơ quan chức năng ở Thanh Hóa đã lấy mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm để tìm nguyên nhân; yêu cầu nhà trường tạm dừng tổ chức các bữa ăn bán trú, chờ kết luận nguyên nhân vụ việc.
Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm cho thấy học sinh trường Mầm non Vườn Mặt Trời bị ngộ độc do ăn bánh cuốn có nhân tôm bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu. Bánh cuốn được mua từ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ gần trường Mầm non Vườn Mặt Trời.
Ngoài ban hành quyết định xử phạt hành chính bằng tiền về những hành vi vi phạm của trường Mầm non Vườn Mặt Trời, cơ quan chuyên môn kiến nghị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ bán bánh cuốn không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, UBND TP Thanh Hóa ban hành văn bản gửi tới tất cả các trường học trên địa bàn cùng các đơn vị cung ứng thực phẩm cho trường học tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.