Dưới đây là 9 điều xảy ra với cơ thể nếu bạn uống trà mỗi ngày, mà bạn nên tham khảo.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, một số loại trà như trà đen, trà xanh, trà hoa dâm bụt tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Các loại trà này giúp hạ huyết áp, mỡ máu “xấu” và tăng cường chức năng tim mạch nói chung.
Đặc biệt, uống trà đen còn cung cấp cho cơ thể hợp chất theaflavin và thearubigins có tác dụng giảm cholesterol LDL (hay còn gọi là mỡ máu “xấu”), từ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện chức năng nhận thức
Có nhiều loại trà khác nhau mà bạn có thể thử. (Ảnh: Shutterstock)
Tin vui cho những người yêu thích trà xanh đó là loại đồ uống này có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí não. Ngoài ra, trà xanh chứa L-theanine, một loại axit amin hoạt động cùng với caffeine giúp tăng cường mức năng lượng, sự tỉnh táo và hỗ trợ chức năng nhận thức.
Chuyên gia dinh dưỡng Goodson cho biết không chỉ trà xanh, các loại trà có chứa caffeine đều có tác dụng tương tự.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Tiến sĩ Lisa Young, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết, uống các loại trà thảo dược như trà hoa cúc, trà bạc hà và trà gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Chúng cũng giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.
Ngoài ra, thường xuyên uống trà còn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Ví dụ như tannin, một hợp chất trong trà đen, đặc tính kháng khuẩn, nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.
Tăng cường sự tỉnh táo
Các loại trà (Ảnh: Getty)
Caffeine nổi tiếng là hoạt chất giúp tăng cường sự tỉnh táo. Caffeine không chỉ có trong cà phê mà một số loại trà, ví dụ như trà đen, trà xanh, trà ô long cũng chứa hoạt chất này.
Chuyên gia dinh dưỡng Goodson cho biết, mặc dù lượng caffeine trong trà ít hơn cà phê nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều cũng có thể dẫn tới các tác dụng phụ như bồn chồn, tim đập nhanh, khó ngủ”. Do đó, cần tiêu thụ trà ở mức độ vừa phải, đặc biệt đối với những người nhạy cảm với caffeine.
Thư giãn cơ thể
Trà hoa cúc là loại trà nổi tiếng tốt cho giấc ngủ. Nguyên nhân, trà hoa cúc chứa apigenin, chất chống oxy hóa có thể liên kết với một số thụ thể trong não, giúp giảm lo lắng và giúp thư giãn cơ thể. Uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn và ngủ ngon hơn.
Thêm nhiều chất chống oxy hóa
Trà có nguồn gốc từ nhiều loại thực vật khác nhau. Do đó, loại đồ uống này nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật mà các loại đồ uống khác không có được, đặc biệt là cà phê.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, chất dinh dưỡng thực vật có thể tạo ra nhiều hoạt tính sinh học và hỗ trợ sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
Chất dinh dưỡng thực vật chính là chất chống oxy hóa. “Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong các loại trà cao, do đó chúng có thể giúp trung hòa các gốc tự do, giảm tổn thương tế bào”, tiến sĩ Young nói.
Đặc biệt, catechin là chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa cũng như nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Điều chỉnh quá trình trao đổi chất
Hoa cúc khô làm trà (Ảnh: Elevate)
Một nghiên cứu được công bố trên The International Journal of Molecular Science cho thấy, uống trà thường xuyên giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu đã xem xét lợi ích này của trà xanh và trà đen.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy các hợp chất có trong 2 loại trà này cực hiệu quả khi giảm viêm nhiễm trong tế bào hồng cầu. Họ thậm chí còn phát hiện những người mắc bệnh lupus có mức độ viêm nhiễm giảm đi khi uống trà xanh hàng ngày trong 12 tuần liên tiếp.
Lợi tiểu
Trà bồ công anh, trà xanh, trà lúa mạch, trà dâm bụt đều có đặc tính lợi tiểu. Đặc tính này giúp loại bỏ muối ra khỏi cơ thể, có lợi cho người bị vấn đề về thận, đái tháo đường hoặc mắc một số bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mọi người nên tránh sử dụng những loại trà nêu trên sau 4 giờ chiều để không làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm.
Kiểm soát cân nặng
Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra hiệu quả của trà xanh đối với việc kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đăng tải trên The International Journal of Molecular Science cho thấy phụ nữ uống trà xanh hàng ngày giảm được đáng kể trọng lượng cơ thể cũng như lượng mỡ bụng.