Video: Ngư dân Quảng Nam bỏ túi bạc triệu mỗi ngày nhờ trúng đậm cá trích
Những ngày này, cảng cá An Lương, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, tràn ngập bầu không khí nhộn nhịp. Từ tờ mờ sáng, hàng chục tàu thuyền chuyên đánh bắt gần bờ nối đuôi nhau cập cảng, mang theo lượng hải sản đầy khoang.
Đặc biệt, từ thời điểm sau Tết Nguyên đán, ngư dân ở các vùng bãi ngang thuộc TP Hội An và 2 huyện Duy Xuyên, Thăng Bình hết sức phấn khởi khi trúng đậm cá trích.
Theo ngư dân địa phương, mùa cá trích thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 Âm lịch. "Sau Tết, cá trích di chuyển theo từng đàn và xuất hiện dày đặc ở vùng biển gần bờ nên các chuyến vươn khơi của bà con ngư dân trong những ngày qua luôn thắng lớn. Tàu ít thì trúng vài tạ, tàu nhiều thì sản lượng lên tới hàng tấn. Đây chủ yếu là những tàu công suất nhỏ, chuyên đánh bắt gần bờ", ông Phạm Văn Tám - chủ tàu cá 45CV - nói.
Đang cùng với 3 bạn thuyền tất bật gỡ cá trích mắc ken đặc trên lưới, chủ một tàu cá ở xã Duy Hải chia sẻ, tầm 3h, tàu của ông giong ra vùng biển cách bờ chừng 3 hải lý. Sau khi dùng máy dò và phát hiện khu vực có cá trích nhiều, ông cùng các ngư dân còn lại thả tấm lưới dài cả ngàn mét để giăng bắt cá.
"Chờ khoảng 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi bắt đầu thu lưới đưa lên tàu và quay về bờ. Hôm nay, tàu tôi khai thác được hơn 5 tạ cá trích. Với giá bán tại bến dao động từ 10-11 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí nhiên liệu, tôi và 3 bạn thuyền thu về gần 4 triệu đồng", chủ tàu này vui vẻ cho hay.
Với lượng cá mắc lưới lên đến hàng tạ, thậm chí cả tấn, 3-4 ngư dân trên mỗi tàu cá phải mất khoảng thời gian 4-5 tiếng đồng hồ mới gỡ hết cá khỏi lưới. Nhiều hôm, họ phải huy động thêm người thân ở nhà tập trung ra ngoài cảng hỗ trợ việc gỡ cá để kịp bán cho thương lái.
Không khí bán buôn diễn ra tại cảng An Lương trong những ngày qua hết sức nhộn nhịp.
Từ cá trích tươi có thể chế biến món gỏi, chiên, làm cá hộp. Còn cá trích sau khi phơi khô thì nướng lên ăn rất ngon.