Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Dấu hiệu cảnh báo phải thay phuộc càng sớm càng tốt

(VTC News) -

Theo quy định của nhà sản xuất, xe vận hành được quãng đường 48.000 - 64.000 km thì tài xế cần phải thay phuộc (giảm xóc) để đảm bảo an toàn.

Nếu trường hợp không thay kịp thời giảm xóc thì sẽ có hiện tượng chảy dầu và không còn hấp thụ được rung xóc khi xe vận hành trên đường xấu. Do vậy trong quá trình vận hành ô tô mà xuất hiện dấu hiệu rung lắc, dằn xóc thì tài xế cần thay phuộc ngay để tránh nguy hiểm trên đường.

Những dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc đang gặp vấn đề cần phải thay ngay lập tức:

Lốp xuất hiện những vết mòn không đều

Lốp xe ô tô là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường thường xuyên nên việc bị mòn là chuyện bình thường. Nhưng nếu khi kiểm tra lốp xe nhận thấy các lốp mòn không đều thì chủ xe cũng nên xem xét đến bộ giảm xóc. Các lốp mòn không đều đồng nghĩa với khả năng bám đường không tốt. Trách nhiệm này thuộc về bộ giảm xóc. Hãy lưu ý kiểm tra, thay thế ngay để đảm bảo xe hơi sẽ luôn vận hành trơn tru, an toàn trên mọi nẻo đường.

Phuộc còn tốt sẽ luôn khô ráo, sạch sẽ khi nhìn bằng mắt. (Ảnh minh họa).

Xe lắc lư mạnh khi đi trên đường xấu

Vai trò của bộ giảm xóc là hấp thụ rung xóc, giúp xe vận hành êm ái. Nếu xe ô tô bị lắc lư mạnh hơn bình thường như đi trên những đoạn đường xóc, nhiều ổ gà, nguyên nhân đầu tiên nên nghĩ đến là có vấn đề xảy ra với bộ giảm xóc.

Xe trượt và lệch hướng trên đường

Trong khi vận hành ô tô, nếu thấy xe bị trượt và lệch hướng trên đường ngay cả khi gặp những cơn gió nhẹ thì có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo bộ giảm xóc trên ô tô đang gặp trục trặc.

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp

Nguyên nhân của việc đầu xe nhún mạnh do tác động của việc phanh gấp hoặc xe bị lắc lư trong quá trình chuyển hướng có thể là vì hệ thống giảm xóc đã hư hỏng hoặc quá yếu. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng này, tài xế sẽ giảm tầm nhìn và khó kiểm soát phương tiện. Trên những tuyến đường trơn, ẩm ướt thì việc này lại càng gây ra nguy hiểm lớn hơn.

Các rung động truyền đến tay lái khi vận hành 

Phuộc bị hỏng phải thay càng sớm càng an toàn. (Ảnh minh họa).

Nếu thấy xuất hiện dấu hiệu này khi lái xe hãy thận trọng, đặc biệt khi tài xế đang lái xe ở tốc độ cao. Bởi khi bộ giảm xóc ô tô hoạt động tốt sẽ giữ cho bánh xe tiếp xúc tối ưu với mặt đường và không tạo ra các rung động như vậy. Do đó, cần kiểm tra bộ giảm xóc để sửa chữa, thay mới ngay nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Tiếng ồn bất thường và rung động cảm thấy qua tay lái

Lỗi của phuộc xe còn có thể là lý do gây ra tiếng ồn bất thường trên xe. Đồng thời, sự rung lắc mạnh như vậy còn có thể tác động xấu đến các bộ phận khác của xe. 

Nếu phuộc xe hoạt động tốt thì sẽ không có bất kỳ rung động bất thường nào qua tay lái. Bên cạnh đó, việc này còn làm cho bánh xe tiếp xúc tối ưu với mặt đường và không tạo ra âm thanh lạ khó chịu nào.

PHẠM DUY (Tổng hợp)

Tin mới