Ngày 16/9, Đà Nẵng cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được tại vùng xanh và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau) được phép kinh doanh trở lại dưới hình thức bán mang về.
Tại các cửa hàng mở cửa, người dân đến mua được yêu cầu giữ khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc 5K trong suốt quá trình mua hàng.
Chủ quán bánh cuốn Hải Huệ chia sẻ, hơn một tháng nay quán ăn phải đóng cửa để phòng chống dịch, không có nguồn thu trong khi vẫn phải trả tiền thuê nhà nên rất áp lực. “Từ hôm qua các thành viên trong nhà đã tất bật chuẩn bị nguyên liệu để kịp cho sáng nay mở cửa trở lại. Tình hình dịch bệnh ở thành phố được kiểm soát, người dân dần trở lại nhịp sống bình thường mới”, chị Huệ chia sẻ.
Cũng trong sáng 16/9, nhiều tiệm bánh mì ở vùng xanh mở cửa phục vụ người dân.
Không chỉ người bán, khách cũng cảm thấy vui khi được đến quán để mua thức ăn mang về. Nhiều khách hàng cho biết, cả tháng nay ở nhà chủ yếu ăn sáng bằng mì tôm, cơm... nên khi hàng quán mở lại sẽ được đổi món. “Đồ ăn sáng ở quán đa dạng và có nhiều lựa chọn hơn. Vui hơn nữa mình được đi lại thoải mái trong vùng xanh. Mong rằng dịch sẽ hết để hàng quán sớm đông đúc trở lại. Nhịp sống đang dần trở lại, tôi thấy vui hơn rất nhiều”, một khách hàng chia sẻ.
Cũng trong hôm nay, nhiều loại hình hoạt động khác được Đà Nẵng cho phép hoạt động và hầu hết đều đảm bảo quy định phòng chống dịch. Tại tiệm sửa xe máy trên đường Châu Thị Vĩnh Tế, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn lượng khách đến sửa xe khá đông.
Theo quy định, lực lượng lao động các khu công nghiệp, các nhà máy, cơ quan... cũng đông hơn những ngày trước vì thành phố cho phép hoạt động với các mức 30, 50 hoặc 70% số người tùy trường hợp cụ thể.
Lượng người và phương tiện cũng lưu thông nhiều hơn, các chốt kiểm soát vẫn duy trì nghiêm quy định kiểm soát giấy đi đường của người dân.