Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Củ đậu có tác dụng gì?

(VTC News) -

Củ đậu là loại củ quen thuộc đối với nhiều gia đình miền Bắc; là loại củ chứa nhiều nước, chất xơ, được xem như một vị thuốc, có thể chữa bệnh.

Trong củ đậu, nước chiếm đến 80-90% và có thêm một số chất như đường glucoza, tinh bột, các loại vitamin, muối khoáng: sắt, canxi, photpho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể. Loại củ này cũng chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt. Những người bị thừa cân và đang mang bầu cũng được chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn loại củ này. 

Củ đậu có thể ăn sống trực tiếp.

Kháng khuẩn

Thành phần của củ đậu có chứa vitamin B6 - vitamin hỗ trợ não bộ phát triển khỏe mạnh, giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein và chuyển hóa liên kết này thành năng lượng sử dụng được. Vitamin B6 cũng hỗ trợ phát triển chức năng thần kinh, hình thành nên tế bào máu đỏ và tổng hợp kháng thể chống lại virus, vi khuẩn từ bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. 

Cải thiện hệ miễn dịch và tim mạch

Củ đậu giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, trong củ đậu còn chứa thành phần chống oxy hóa và kháng viêm cao hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Những người có lượng cholesterol trong máu cao khi ăn củ đậu thường xuyên cũng sẽ giúp các chỉ số giảm. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn

Theo nghiên cứu, trong 130g củ đậu sẽ chứa đến 6,4g chất xơ. Đặc biệt, một số loại chất xơ có tên là inulin, sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đối với những người bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ăn củ đậu sẽ giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều prebiotic giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, béo phì, tim mạch,...

Những dưỡng chất trong củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Giúp làm đẹp da

Việc chứa nhiều vitamin C trong củ đậu sẽ giúp cơ thể sản sinh ra collagen, hoạt chất giúp làn da trở nên mịn màng và trắng sáng hơn. Bên cạnh đó, chị em có thể thái mỏng củ đậu ra để đắp lên da mặt. Trong loại củ này chứa rất nhiều nước và khoáng chất làm cho làn da không bị khô, loại bỏ chất độc nên được nhiều chị em tin dùng trong việc làm đẹp da.

Tốt cho mẹ bầu

Mẹ bầu thường xuyên ăn củ đậu trong giai đoạn mang thai sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tránh được táo bón, bệnh trĩ.

Chống lại sự oxy hóa

Củ đậu có chứa một số chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ở tế bào. Vitamin C, vitamin E, beta - carotene cũng là các chất có khả năng chống oxy hóa tốt, ngăn chặn các gốc tự do phát triển và gây hại cho cơ thể.

Giúp giảm cân

Calo có trong củ đậu không nhiều, nhưng vitamin và khoáng chất cũng như tinh bột thì lại ngược lại. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng củ đầu để làm thức ăn nhẹ, những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, Prebiotic trong củ đậu giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân mà không lo thừa chất, thừa calo.

Tuyết Anh (Nguồn: Tổng hợp)

Tin mới