Người bệnh là bà P.T.Q. 89 tuổi trú tại Mạo Khê – Đông Triều, Quảng Ninh.
Trước khi vào viện 2 ngày người bệnh có xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn kèm theo nôn, sốt cao.
Gia đình bệnh nhân cho biết, 3 ngày trước, bà P.T.Q. có ăn cá rô rán.
Sau khi khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng ruột non do dị vật sắc nhọn gây thủng ruột và được điều trị bằng phẫu thuật nội soi.
Kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột.
Theo TS. BS Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa và tổng hợp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trước đây, phương pháp điều trị thủng ruột do dị vật chủ yếu là mổ mở. Nhưng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, trong những năm gần đây hầu hết người bệnh được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Phương pháp này đã mang đến hiệu quả tốt cho người bệnh.
Ngày 4/1, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi ổ bụng cho người bệnh và phát hiện có một lỗ thủng ruột non ở cách góc hồi manh tràng 20cm. Mở tổn thương kiểm tra, bác sĩ thấy một dị vật giống mang cá đâm thủng thành ruột từ trong ra ngoài, xung quanh lỗ thủng ruột được bao phủ nhiều giả mạc và dịch đục. Kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch bụng và đặt dẫn lưu vùng mổ.
Hiện tại người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe ổn định, trung tiện được, hết đau bụng và dự kiến sẽ ra viện trong 3-5 ngày tới.
Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi cần thận trọng khi ăn uống, tránh ăn các chất khó tiêu như măng khô, quả hồng, ổi, các loại rau quả có vị chát. Đặc biệt là, người già khi ăn cá, thịt gà cần loại bỏ hoàn toàn xương để tránh hóc phải dị vật.
Bên cạnh đó, nhiều người hay có thói quen xỉa răng ngậm tăm cũng có thể khiến dị vật lọt vào đường tiêu hóa bất kỳ lúc nào và gây thủng ống tiêu hóa.