1. Nước sấu
Nguyên liệu: 1kg sấu tươi, nên chọn quả già tới, vỏ hơi sần không bị thâm hay dập; 1kg đường cát trắng, 1 củ gừng, muối.
Cách làm:
- Sấu mua về, dùng dao cạo vỏ, khứa những đường quanh quả và ngâm ngay trong thau nước muối pha loãng để sấu không bị thâm rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho sấu vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi trút ra ngâm với nước lạnh cho sấu nguội và được giòn. Sau đó, bạn vớt sấu ra rổ, để ráo nước. Lưu ý là không trụng sấu quá lâu sẽ làm thịt quả bị mềm.
- Cho toàn bộ sấu vào một cái âu, thêm đường cát vào. Cứ 1kg sấu, bạn sẽ cho 1kg đường. Tiếp theo, dùng thìa to đảo đều cho đường phủ đều lên quả sấu rồi để qua đêm cho đường tan và ngấm vào quả sấu.
- Khi đường đã tan, vớt quả sấu cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Phần nước đường lọc bỏ cặn, cho vào nồi nấu sôi với 1 củ gừng gọt vỏ, đập dập. Bạn để nước đường nguội thì rót vào vại sấu, đậy kín nắp, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Sấu ngâm đường là thức uống giải khát nổi tiếng của người Hà Nội.
- Sấu sau khi ngâm khoảng 5 ngày là có thể sử dụng. Nếu muốn quả sấu hết chát, bớt chua thì tốt nhất nên ngâm khoảng 15 ngày.
- Khi uống, múc vài quả sấu và nước đường ra cốc; rót vào một ít nước lọc, khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị rồi thêm đá viên vào thường thức.
- Món sấu ngâm thành công là phần nước đường chua ngọt, quả sấu ăn giòn sần sật, không chua, ngấm đường, thơm mùi của sấu gừng vô cùng hấp dẫn vị giác.
2. Nước dâu tằm
Nguyên liệu: 1 kg dâu tằm chín, 1kg đường. Nếu muốn chua hơn có thể cho tỉ lệ 1:0,7.
Cách làm:
- Để làm món si rô được thơm ngon, ngọt thì khi chọn dâu phải chọn những quả chín có màu tím sẩm, không bị dập nát, như thế dâu mới ngọt.
- Dâu tằm chín đổ vào chậu, nhẹ nhàng rửa sạch nhặt bỏ những quả dâu dập, lá cây cỏ còn sót lại. Dùng tay khoắng nhẹ nhàng.
- Rửa đến khi dưới đáy chậu không còn cát đọng. Sau đó để ráo tầm 20 phút (để lâu dâu tằm sẽ nhũn do bị ngâm nước).
Nước dâu tằm dễ làm giải khát mùa hè.
- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng.
- Chuẩn bị hộp ngâm dâu, rửa sạch phơi khô. Cứ 1 lớp dâu thì 1 lớp đường, làm thế tới hết, trên cùng bao giờ cũng rải thêm một lớp đường nữa rồi đậy kín nắp lại. Ngâm dâu 2-3 ngày cho tới khi dâu sẽ tiết ra rất nhiều nước và đường thì tan hết.
- Lọc qua rây, lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để nguội thu được nước siro dâu tằm, màu rất đẹp, màu của dâu chín mận chín. Riêng bã dâu, có thể cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
3. Nước mơ ngâm
Nguyên liệu: 2kg mơ chín; 2kg đường; 150g muối; lọ thuỷ tinh to.
Cách làm:
- Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi để ráo.
- Sơ chế quả mơ, bỏ cuống , nhặt hết quả sâu, quả hỏng, quả xanh. Sau đó, pha loãng 1 chậu nước với 50g muối rồi sử dụng nước này để rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo.
- Lấy tăm châm nhẹ vào từng quả mơ để mơ nhanh ngấm và có vị đậm đà hơn.
- Cho vào đáy lọ thủy tinh 1 lớp đường cùng 100g muối, rải mơ lên trên rồi lần lượt lớp mơ, lớp đường cho đến hết rồi đậy năm.
Nước mơ ngâm cả hũ khi đã hoàn thành.
- Lưu ý, không nên để mơ kín hũ thủy tinh mà phải để cách miệng hũ khoảng 5cm để quá trình tiết nước và tan đường diễn ra nhanh hơn.
- Ngâm đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển sang màu hổ phách là có thể sử dụng. Tuy nhiên, mơ ngâm để càng lâu càng ngon và tốt. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
4. Nước hoa atiso đỏ ngâm
Nguyên liệu: Hoa atiso đỏ 3kg; đường trắng 2,5 kg (cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).
Cách làm:
- Rửa sạch hoa. Dùng dao cắt phần đế đi để tách riêng phần cánh ra khỏi đài hoa. Tiếp đến, dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.
- Đem phơi khô phần nhụy và dùng để hãm nước uống hoặc ngâm với rượu.
- Để riêng phần cánh ra và dùng nước muối để rửa lại. Tiếp theo, dùng nước sôi để nguội để tráng lại.
Nước ngâm atiso đỏ có thể dùng uống nóng và uống lạnh.
- Rửa sạch lọ, lau khô để tránh dính nước lã vào. Ngâm phần cánh hoa đã khô với đường. Cứ xếp một lớp hoa vào thì rải tiếp một lớp đường lên trên. Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết, đóng chặt nắp lại, bảo quản nơi thoáng mát.
- Khoảng chừng 5 ngày sau đó, đường tan hết. Bạn đã có thức uống thơm ngon để thưởng thức hoặc có thể đun đặc lên nữa để thành siro rưới lên kem.