Nước chè xanh là thức uống khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đây cũng là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của nước chè xanh và những điều cần lưu ý khi uống nước chè xanh.
Công dụng của nước chè xanh
Theo các chuyên gia, chè xanh khi sử dụng và chế biến đúng cách có thể phòng ngừa một số chứng bệnh như: Đầy bụng, khó tiêu, phòng ngừa nóng trong, nhiệt miệng, hạ sốt.
Bài viết của BS Vũ Quốc Trung trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra những công dụng tuyệt vời của nước chè xanh như sau:
Chè xanh hỗ trợ phòng chống ung thư
Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu toàn diện về chè xanh cho thấy loại chè này tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng chống tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chè xanh có thể ức chế ngăn chặn tác động của tác nhân gây ung thư.
Tại Thượng Hải một công trình nghiên cứu ung thư thực quản cho thấy nhóm uống chè, ung thư giảm rõ 50% so với nhóm không uống. Các nhà khoa học cũng nhận thấy người Nhật nhờ tập quán uống chè lâu đời nên hạn chế tác hại gây bệnh. Theo tác giả Nhật hàng ngày nên uống chè xanh. Mùa hè uống chè xanh hỗ trợ phòng chống ung thư da.
Chè xanh giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim
Một công trình nghiên cứu ở Hà Lan nhận thấy nhóm dùng chè xanh hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim.
Trung tâm này cũng nhận định, nhờ tập quán lâu đời uống chè mà người Nhật được bảo vệ phòng chống các bệnh tim mạch. Nếu uống nước chè hàng ngày thì nồng độ cholesterrol xấu trong máu giảm rõ rệt.
Nhiều công trình cho thấy chè xanh có tác dụng hỗ trợ diệt khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, hưng phấn thần kinh, hạ đường huyết, hỗ trợ giảm máu mỡ, lợi tiểu, giữ vệ sinh răng miệng.
Chè xanh rất tốt cho sức khoẻ.
Chè xanh là "mỹ phẩm thiên nhiên"
Tắm lá chè xanh giúp mang lại làn da khỏe, tự nhiên. Nước chè xanh giúp làm sạch chất nhờn, se lỗ chân lông, diệt vi sinh vật trên da khỏi mẩn ngứa. Dùng bông gòn thấm nước chè xanh chà nhẹ lên mặt, hạn chế được hiện tượng lão hóa da. Bột chè xanh đắp mặt nạ loại bỏ những bụi bẩn và ngăn ngừa mụn.
Chè xanh bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím có thể gây ung thư da. Với tính làm săn se, hoạt chất trong chè xanh còn được dùng để làm thuốc súc miệng trị viêm họng, nhiệt miệng hoặc dùng ngoài làm lành vết loét do người bệnh nằm lâu.
Những điều cần lưu ý khi uống nước chè xanh
Nước chè xanh tốt cho sức khoẻ nhưng theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết khi uống cần lưu ý những điều sau:
Nên uống nóng
Chè xanh tính hàn nên không dùng lạnh vì quá hàn sẽ sinh đờm. Do đó nên uống nóng. Một số nơi có tập quán uống chè phải nóng, thậm chí còn cho vào chè một lát gừng tươi.
Không dùng lúc đói và buổi tối
Chè xanh chứa hàm lượng caffeine lớn, có thể gây chóng mặt, cồn cào, hoa mắt nếu dùng lúc bụng đói. Caffeine trong lá trà xanh tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương nhằm tăng mức độ tập trung và hoạt động của não bộ.
Do đó nếu uống trà xanh vào buổi tối có thể gây khó ngủ và mất ngủ. Nên dùng trà xanh vào sáng sớm để đầu óc tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc, học tập.
Không dùng ngay sau khi ăn
Tránh dùng nước trà xanh ngay sau khi ăn vì chất tannin có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Không dùng cho người táo bón, uống thuốc tan máu đông
Hoạt chất tannin trong chè xanh có tác dụng cầm tiêu chảy, vì vậy người bị táo bón nên hạn chế sử dụng. Không dùng lá chè cho người đang uống thuốc làm tan máu đông vì trong chè xanh có vitamin K - làm tăng khả năng đông máu.
Ngoài ra, người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, cao huyết áp cũng nên hạn chế dùng chè xanh, do trong chè xanh chứa nhiều caffeine tác dụng kích thích thần kinh, gia tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Trên đây là những công dụng của nước chè xanh cũng như những điều cần lưu ý khi uống chè xanh. Hãy uống chè xanh đúng cách nhé.