Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cơ thể ra sao nếu ngày nào bạn cũng ăn đậu phụ?

Ăn nhiều đậu phụ tốt cho bộ não, xương khớp, ngăn ngừa ung thư nhưng có một số người dị ứng với món này.

Là thực phẩm đa năng trong nhà bếp, đậu phụ rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này có hàm lượng protein cao, ít calorie, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là những tác dụng của việc ăn đậu phụ hàng ngày:

Cải thiện sức khỏe não bộ

Bạn có lo lắng về việc mắc các bệnh não liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson? Theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Ware, ở những người tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác sẽ thấp hơn.

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thực phẩm từ đậu nành nguyên chất có chất xơ, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa.  Đó chính xác là những yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe. 

Nhiều chuyên gia tin rằng đậu nành tốt cho tim mạch vì protein đậu nành làm giảm cholesterol trong huyết thanh, giúp cho tim hoạt động suôn sẻ.

Tốt cho xương

Một vấn đề mà phụ nữ có thể gặp phải khi nhiều tuổi là giảm mật độ xương. Đậu phụ đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương. Đó là tin tốt cho những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Giảm nguy cơ ung thư

Khảo sát ở châu Á cho thấy việc tiêu thụ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng ăn đậu nành có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.

 

Cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường nên cân nhắc thay thế thịt bằng đậu phụ mỗi ngày. Với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bài tiết một lượng protein quá mức qua nước tiểu.

Tuy nhiên, người tiêu thụ protein đậu nành bài tiết ít protein hơn những người chỉ tiêu thụ protein động vật.

Sống thọ hơn

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, ăn đậu phụ thay cho thịt có thể giúp bạn giảm cân, giảm lượng cholesterol xấu.

Khi ăn nhiều protein thực vật hơn, bạn sẽ hấp thụ thêm lượng chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng không có trong protein động vật.

Không phù hợp với người bị bệnh tuyến giáp

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kathy W. Warwick, nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc ăn đậu nành có thể cản trở việc hấp thu i-ốt phóng xạ để điều trị cường giáp.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tình trạng này, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để xác định xem bạn ăn bao nhiêu đậu phụ là an toàn.

Có quá nhiều hormone trong đậu phụ?

Bạn có thể đã nghe thông tin đậu phụ chứa isoflavone, có tác động tương tự hormone estrogen trong cơ thể. Theo Heather Patisaul, nhà sinh học tại Đại học North Carolina (Mỹ), ăn quá nhiều đậu nành có tác động xấu đến hệ thống nhạy cảm với estrogen như làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

"Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng đậu nành", Patisaul cảnh báo.

Có thể bị dị ứng với đậu phụ

Chuyên gia dinh dưỡng Cathy Leman cho hay: "Dị ứng với đậu nành thường xảy ra ở trẻ em, ít gặp ở người lớn trưởng thành”.

Nguồn:

Tin mới