Trong cá chứa chất gây tanh vì vậy cần sơ chế không kỹ càng trước khi nấu. Bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân. Bạn có thể rửa sạch bằng nước muối loãng, nhiều người còn dùng rượu trắng pha loãng để rửa sau khi làm sạch cá.
Nhiều bà nội trợ chiên cá để khử mùi tanh của cá trước khi nấu canh. (Ảnh: ĐMX)
Việc chiên cá trước khi nấu canh thực sự giúp giảm mùi tanh và làm món canh thêm đậm đà. Cách chiên cá để khử tanh hiệu quả là sử dụng cá tươi. Sau khi cá được làm sạch, bạn cho dầu vào bếp, sôi thì mới thả cá vào.
Bạn chiên sơ qua, trở đều và vớt cá trước khi nấu canh.
Nếu không chiên cá, bạn có thể dùng rượu hay nước muối loãng để khử mùi tanh của cá, thì khi nấu canh, nước đun sôi mới cho cá vào. Việc này sẽ giúp miếng cá thơm ngon, mềm mà không bị tanh.
Ảnh minh họa.
Một số loại quả nấu cùng canh cá để át mùi tanh như nghệ, cà chua, thơm. Ngoài ra, một số loại rau có mùi thơm đặc trưng có thể át đi mùi tanh của cá như thì là, rau ngổ, tần ô, ngò gai, ớt.
Lưu ý cần mở nắp khi nấu canh cá. Khi canh cá đã sôi nên đun lửa liu riu để thịt cá không nát, thịt ngọt và dinh dưỡng cao.
Chiên cá trước khi nấu canh là một phương pháp phổ biến để giảm mùi tanh. Tuy nhiên, nếu không muốn món ăn bị ngấy do dầu mỡ, bạn có thể áp dụng các mẹo khử tanh khác. Chọn cá tươi và chế biến đúng cách luôn là yếu tố quyết định để có món canh cá ngon và không tanh.