Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?

(VTC News) -

Ăn thịt bò và rượu đều có tính ấm, vậy có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?

Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vị ngọt, tính ấm, bổ khí, dưỡng huyết và cường gân tráng cốt. Rượu cũng có tính ấm giống thịt bò, nếu kết hợp sử dụng dễ khiến cơ thể bị nóng trong, gây táo bón, phát ban, mụn nhọt, nhiệt miệng.

Khi chế biến thịt bò, mọi người thường kết hợp với nhiều gia vị có tính nóng như quế, hồi, gừng, sả. Nếu thêm rượu sẽ khiến tính nóng trong món ăn càng tăng lên, cản trở tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn có thể nhấm nháp một chút rượu để cải thiện hương vị nhưng không nên lạm dụng, nhất là rượu nặng.

Ngoài ra, uống nhiều rượu không tốt sức khỏe. Theo khuyến cáo, mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky.

Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào, trong 87g thịt bò nạc cung cấp 2-3 mg sắt. Tuy nhiên, nên ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bổ sung vitamin, canxi, omega-3 đầy đủ và các chất béo không bão hòa với liều lượng phù hợp. Quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu là không đúng, thậm chí gây bệnh, giảm ngon miệng, mệt mỏi, stress, thiếu chất.

Thịt bò nhiều đạm nên những người mắc bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch... không nên ăn nhiều. Người bị mỡ máu cao ăn thịt bò nhiều có hại, bởi trong thịt bò chứa lượng lớn chất béo bão hòa. Người bị bệnh sỏi thận cũng không nên ăn thịt bò do chúng giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành thêm sỏi. Lạm dụng thịt bò dẫn đến quá tải sắt, gây hại sức khỏe.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, lượng thịt đỏ phù hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh mỗi ngày 50-70 g, tương đương với lượng nắm bằng 1-2 lòng bàn tay người lớn. Tuy nhiên, lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể chất của mỗi cá nhân.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên kết hợp thịt đỏ với thực phẩm giàu protein khác như thịt trắng (cá, gà, vịt), các loại đậu, nấm. Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày. Uống nhiều nước, tập thể dục mỗi ngày. Trường hợp muốn bổ sung sắt để bổ máu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều lượng phù hợp.

LƯƠNG Y BÙI ĐẮC SÁNG (
Hội Đông y TP Hà Nội)

Tin mới