Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng sau khi ngủ dậy để khởi đầu một ngày mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị một bữa sáng tươm tất, cầu kỳ. Với đặc điểm là thao tác nhanh chóng, hương vị dễ ăn, mỳ ăn liền (thường gọi là mỳ tôm), rất hay được dùng làm bữa sáng.
Nhiều người cho rằng đây là món ăn tiện lợi và ngon, nếu kết hợp thêm rau xanh và chất đạm thì vẫn có đủ dinh dưỡng. Cũng có nhiều người thì cho rằng mỳ tôm nghèo dinh dưỡng và kém lành mạnh, không nên dùng cho bữa ăn đầu tiên trong ngày. Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm hay không vẫn là điều gây nhiều tranh cãi. Dưới đây là những phân tích của chuyên gia dinh dưỡng.
Trả lời Thể thao&Văn hóa, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, mỳ tôm là thực phẩm không xấu, nếu quá lạm dụng thì mới ảnh hưởng sức khoẻ. Không có căn cứ để nói rằng việc ăn mỳ tôm vào bữa sáng sẽ không tốt.
Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm hay không?
"Bản thân tôi vẫn ăn mỳ tôm vào bữa sáng. Nhưng tôi không ăn mỳ không mà thường cho thêm chút rau cải, rau giá và trứng, thịt luộc ăn kèm. Bữa sáng của tôi không quá cầu kỳ nhưng tôi sẽ ăn để đủ dinh dưỡng. Tôi chỉ ăn 1-2 bữa mỳ tôm mỗi tuần, những ngày còn lại sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…", TS Từ Ngữ nói.
Chuyên gia khuyến cáo, mỳ tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng bản thân nó không đủ chất dinh dưỡng nên nếu dùng thay thế bữa chính, ăn liên tục thì bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, việc lạm dụng mỳ tôm dễ dẫn tới suy dinh dưỡng. Mỳ tôm là sản phẩm công nghiệp, có rất nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Việc cho trẻ ăn quá mặn sẽ tạo nên thói quen ăn mặn, gây các hệ lụy về tim mạch, huyết áp sau này.
Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm hay không? Nên hạn chế đối với trẻ nhỏ.
Nói về vấn đề có nên ăn sáng bằng mỳ tôm hay không, TS-BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng cho rằng cho tới nay chưa ai khẳng định ăn mỳ tôm sinh bệnh, cũng không có khuyến cáo đừng ăn sáng bằng mỳ tôm.
Nếu biết cách dùng thì mỳ tôm không hề ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, và bất cứ thực phẩm nào dù tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây hại.
TS Sơn cho biết: "Bữa sáng vẫn có thể ăn mỳ tôm, nhưng không nên ăn cả tuần hay trường kỳ cả tháng. Nếu một tuần ăn 1-2 lần hoặc một tháng ăn 3-4 lần vào bữa sáng, tôi khẳng định sẽ không có vấn đề gì".
Nguyên liệu chính tạo nên vắt mỳ tôm là bột lúa mỳ, dầu cọ chiên mỳ và một số phụ gia, gia vị khác. Do là thực phẩm khô nên sẽ không có sự đa dạng dinh dưỡng nếu chỉ ăn mỳ.
Chuyên gia khuyên, khi ăn mỳ tôm nên cho thêm rau, chất đạm (thịt bò, trứng, tôm, mực) để bữa ăn đa dạng về dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các thực phẩm thêm vào cũng không nên quá nhiều, tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân.
Nên kết hợp mỳ tôm cùng thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng.
Những người dưới đây cần dừng việc tiêu thụ mỳ tôm để không ảnh hưởng sức khỏe.
Mỳ ăn liền được chiên bằng dầu, dầu chiên mỳ là dầu shortering không tốt cho sức khỏe, do đó lượng chất béo bão hòa (khó tan) trong mỳ tôm khá nhiều. Nó làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch.
Mỳ tôm là thực phẩm rất khó tiêu. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, nó vẫn còn ở tình trạng nguyên sợi trong dạ dày. Điều này không chỉ cản trở việc chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng mà còn giữ những chất độc hại có trong mỳ tồn tại lâu trong hệ tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Người có bệnh thận cần hạn chế ăn mặn, trong khi mỳ tôm chứa quá nhiều muối. Muối không chỉ có ở gói gia vị mà còn được tẩm ướp cả trong cuộn mỳ, tổng cộng bằng 1/3 lượng muối cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày.