Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Chuối có đốm đen ăn được không?

(VTC News) -

Nhiều người thấy lo lắng khi trên vỏ những quả chuối chín xuất hiện nhiều vết sẫm màu; chuối chín có đốm đen trên vỏ liệu còn ăn được?

Chuối là loại trái cây ngon, bổ, rẻ điển hình. Ai cũng biết loại trái cây này cực kỳ bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên quả chuối trông như thế nào là an toàn lại là điều nhiều người không biết rõ.

Chuối có đốm đen ăn được không?

Chuối trải qua nhiều giai đoạn chín khác nhau, từ khi còn xanh đến khi chín và vỏ có đốm đen. Mỗi giai đoạn đều mang lại hương vị có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đốm đen thường là dấu hiệu của quá trình chín tự nhiên, không phải là biểu hiện chuối hỏng.

Vì vậy, đáp án cho câu hỏi chuối có đốm đen ăn được không?" là: Có. Các đốm đen trên vỏ chuối hình thành do quá trình phân giải tinh bột thành đường. Khi chuối chín, enzyme amylase phá vỡ tinh bột thành đường đơn, tạo ra vị ngọt và làm cho chuối mềm hơn. Các đốm đen xuất hiện khi các tế bào chuối bắt đầu bị phá vỡ, nhưng điều này không có nghĩa là chuối bị hỏng mà chỉ cho biết quả chuối ấy đã chín kỹ, ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

 

Chuối chín có đốm đen mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: StockFood)

Chia sẻ trên trang HealthShots, TS Upasana Sharma, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Max, Gurugram, cho biết: “Những đốm đen trên vỏ chuối tượng trưng cho TNF , đây là chất chống ung thư giúp chống lại các tế bào bất thường trong cơ thể. Càng nhiều đốm đen thì chuối càng có nhiều TNF”.

Chuối khi chín hoàn toàn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus và tế bào ung thư. Sharma giải thích: “Càng nhiều đốm đen trên vỏ chuối thì chuối càng chín. Nó có thể trông quá xấu để ăn, nhưng chắc chắn là rất bổ dưỡng cho cơ thể. Khi các đặc tính chống oxy hóa tăng lên trong chuối chín, khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của nó cũng tăng lên".

Chuối, đặc biệt là những quả có đốm đen, rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, magiê, canxi, kali và chất xơ. Ngoài khả năng chống ung thư, chuối có đốm đen không chỉ có hàm lượng natri thấp mà còn đóng vai trò điều hòa huyết áp.

Lợi ích của chúng bao gồm tăng cường xương, ngăn ngừa thiếu máu, giảm stress và cung cấp năng lượng nhanh chóng. Hơn nữa, chuối chín tốt cho tim, chống trầm cảm, hỗ trợ tiêu hóa và nhu động ruột khỏe mạnh.

Chuối có đốm đen an toàn để tiêu thụ và không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy thận trọng nếu quả phát ra mùi khó chịu, vì chuối chín để quá lâu cũng sẽ bị hỏng. 

Những người bị tiểu đường nên lưu ý, hạn chế ăn chuối chín quá vì khi đó hàm lượng lớn tinh bột đã chuyển hóa thành đường, dễ làm tăng lượng đường trong máu.

Những lợi ích khi ăn chuối chín 

Tốt cho dạ dày: Chuối chín làm giảm các axit gây loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Chuối cũng chứa các chất ức chế protease, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại liên quan tới sự phát triển viêm loét dạ dày.

Ngăn ngừa táo bón: Chuối chín có đốm đen dễ tiêu hóa hơn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong chuối giúp loại bỏ chất cặn bã trong đường ruột và kích thích nhu động ruột, giúp việc tiêu hóa tốt hơn.

Căng thẳng và lo lắng: Chuối chứa tryptophan, chất cần thiết cho cơ thể để tạo ra serotonin, một hoạt chất làm não trở nên hưng phấn, hết mệt mỏi. Hơn nữa, lượng kali trong chuối giúp cải thiện chức năng não bộ bằng cách vận chuyển nhiều oxy hơn tới các tế bào não, trong khi vitamin B giúp giữ bình tĩnh tốt hơn, cải thiện tâm trạng.

Giảm chứng ợ nóng: Trong quả chuối có thành phần kháng axit tự nhiên, giúp giảm chứng ợ nóng và trào ngược axit nhanh chóng. Việc ăn chuối thường xuyên giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và giúp bệnh nhân thoát khỏi chứng trào ngược axit hoàn toàn.

Cung cấp năng lượng: Kali trong chuối giúp phòng ngừa chuột rút, trong khi lượng carbohydrates lại cung cấp đủ năng lượng để tăng sức chịu đựng của cơ thể. Chuối giải phóng năng lượng từ từ nên có thể tăng cường sức khỏe dẻo dai hơn các loại thực phẩm ngọt phổ biến khác.

Tốt cho người thiếu máu: Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất hồng cầu và hemoglobin trong máu, làm tăng lưu thông máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, giúp trị bệnh thiếu máu.

Chống ôxy hóa: Chuối chín có đốm đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong chuối chín giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Lưu ý khi bảo quản chuối chín

Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Chuối chín nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu chuối đã chín quá mức, bạn có thể đặt chúng trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín thêm.

Tránh bọc kín: Không nên bọc kín chuối trong túi nhựa hoặc hộp kín vì điều này có thể làm tăng độ ẩm và gây ra hiện tượng ẩm mốc. Nên để chuối ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Kiểm tra thường xuyên: Nên kiểm tra chuối thường xuyên để loại bỏ những quả đã hỏng, tránh làm ảnh hưởng đến những quả khác.

NGUYỆT ÁNH (Tổng hợp)

Tin mới