Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Chuối ăn kèm nước mắm và rau sống, nghe lạ đời nhưng lại là món đặc sản có 1-0-2

Trong các món chuối miền Tây thì chuối quết dừa là đặc sản độc đáo từ cái tên cho đến cách thưởng thức mà chỉ Tiền Giang mới có.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy người miền Tây rất thích chuối. Từ loại quả bình dân này họ có thể chế biến ra vô vàn đặc sản hấp dẫn. Nào là bánh chuối nướng, chuối nếp, chuối đập... Xuôi về vùng đất Tiền Giang, bạn còn được thưởng thức một hương vị rất đặc sắc mang tên chuối quết dừa.

Ảnh minh họa

Chữ “quết” trong văn nói của người miền Tây có nghĩa là việc giã nhuyễn rồi trộn thành một hỗn hợp. Nghe sơ thì có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên hương vị nổi danh cho xứ sở này thì từ nguyên liệu đến quá trình chế biến, tất cả đều đòi hỏi sự khéo léo và chỉn chu. Chuối phải là loại chuối sứ xanh, già nhưng vẫn giữ được độ dai, tròn trịa và căng vỏ. Muốn món ngon phải cần đến dừa xiêm có lớp cơm ngọt giòn và mọng nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi chuối ngâm cho bớt nhựa thì sẽ luộc chín, sau đó tách vỏ để nguội, phần thịt sẽ được trộn cùng dừa nạo, thêm muối, đường rồi giã nhuyễn trong cối. Khi ấy, nước dừa sẽ hoà đều cùng chuối để đan xen cái béo ngọt vào từng thành phần. Không cần phải giã thật nhừ, mà khi thấy hỗn hợp sánh lại và gia vị đã thấm đều thì bày món ra đĩa. Đậu phộng rang phủ bên trên chốt lại hương vị.

Đĩa chuối trông vô cùng khác lạ so với những phiên bản trước đây. Lớp thịt mềm mịn, hoà trong từng xớ dừa trắng muốt để rồi mùi thơm của đậu phộng rang lan toả khiến ai cũng tò mò. Không biết hương vị món ăn này sẽ tạo được điểm nhấn gì?

Ảnh minh họa

Cứ tưởng đây là kiểu đồ ngọt ăn chơi, ai ngờ người Tiền Giang lại thưởng thức chuối quết dừa cùng với nước mắm, rau sống. Ngộ đời là thế nhưng khi cho phần chuối lên miếng bánh tráng, rồi cuốn cùng rau sống giòn giòn và chấm trọn trong chén mắm tỏi ớt, bạn sẽ ngất ngây với mùi vị độc đáo chưa từng có này.

Ảnh minh họa

Mọi cung bậc vị giác từ ngọt bùi, béo thơm, chua chát đến cay the như bung tỏa trong miệng khiến thực khách phải mê mẩn. Vừa nhai bạn vừa cảm nhận làn nước dừa tan ra trong cổ họng, kết hợp cùng phần chuối mặn ngọt dung hoà rất lạ miệng. Và nhờ rau sống, bánh tráng không những giúp món đặc sắc về hình thức mà hương vị cũng cân bằng trọn vẹn hơn.

Ảnh minh họa

Tuy dân dã, bình dị là thế nhưng bạn chẳng tìm đâu được món ăn độc đáo như thế ngoài vùng đất sông Tiền này. Chuối quết dừa đã làm cho thực khách bốn phương phải nhung nhớ bởi cái “ngồ ngộ” đáng yêu ngay từ tên gọi. Chắc chắn trải nghiệm ẩm thực tại đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con người miền Tây gắn bó nghĩa tình với thiên nhiên, làng quê.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới