Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Chiêu nhận biết dầu ăn bẩn

Dầu ăn bẩn, kém chất lượng vẫn được bày bán để chế biến món ăn. Việc phân biệt dầu nào tốt, dầu nào hỏng chẳng phải dễ dàng.

Dầu ăn bẩn, kém chất lượng vẫn được bày bán để chế biến món ăn. Việc phân biệt dầu nào tốt, dầu nào hỏng chẳng phải dễ dàng.


Trên thị trường, không ít loại dầu ăn bẩn, dầu ăn giá rẻ được làm từ các loại mỡ thải, dầu đã qua sử dụng hoặc pha thêm thạp chất. Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn mua dầu ăn theo cảm tính và chưa thực chú tâm nhận biết dòng sản phẩm thật - giả để đảm bảo sức khỏe. Vài chú ý dưới đây có thể giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận và chọn dầu ăn an toàn hơn.  
Quan sát màu sắc của chai dầu cũng giúp bạn có cơ sở nhận biết dầu ăn chất lượng hay kém chất lượng. Dầu ăn thật có màu vàng sẫm, tươi sáng, màu dầu rất trong suốt. Nếu không trong suốt thì tùy theo độ đục nhiều hay ít mà bạn cân nhắc khi mua bởi chúng chứa hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít.  
Dầu ăn giả hoặc đã qua chế biết thường có màu vàng sậm, xỉn hoặc hơi đen. Nếu thấy chai dầu có chút cặn đen, bạn nên loại chúng khỏi danh sách mua sắm.  
Một số loại dầu ăn có đặc điểm màu sắc dễ nhận biết như dầu hạt cải là màu vàng pha chút màu xanh lục, dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.  
Vào thời tiết lạnh, dấu ăn thật không bị đông đặc, trong khi dầu ăn giả thì ngược lại, dễ bị lắng cặn dưới đáy chai. 
Một cách khác thể thử dầu có trộn tạp chất hay không đó là dùng một ít nước i-ốt (hoặc muối i-ốt nhỏ) thả vào dầu ăn. Nếu thấy có màu xanh lam nổi lên thì loại dầu ăn này đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột. 
Ngoài quan sát bên ngoài, việc nếm thử dầu ăn cũng sẽ giúp bạn tránh mua phải dầu giả. Dầu ăn thật: Có độ béo ngấy, thơm đặc trưng của dầu ăn. Nếu là các loại dầu ăn chiết xuất đặc biệt như dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt lạc thì sẽ thấy hương vị riêng của từng loại. Khi nếm không có vị đắng chát, chua.  
Dầu động vật, dầu thực vật được hydro hóa thường chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa, có khả năng cản trở các mạch máu lưu thông bình thường, do đó, khi mua dầu nên cân nhắc chọn loại tốt cho sức khỏe. Dầu cải, dầu ô liu, trà, hướng dương, đậu nành.... là được coi là những loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe nhất.  
Bạn cũng nên chú ý lựa chọn sản phẩm dầu ăn của nhà sản xuất có uy tín, không nên ham rẻ mua những chai dầu ăn lớn, không nhãn mác, giá rẻ bán trên thị trường.  
Ngoài ra, khi mua dầu về nhà, khi cần bảo quản trong các chai lọ nhỏ hơn để tiện sử dụng, nên dùng lọ sành, chai, không nên để vào lọ bằng kim loại như sắt, đồng, nhôm, vì chúng thường làm cho dầu bị hỏng, nhất là lọ đồng… Lọ đựng dầu ăn phải sạch sẽ và khô ráo, nắp kín.  


Nguồn: kiến thức

Nguồn:

Tin mới