Những ngày gần đây, anh Ngân, chủ vườn đào nổi tiếng ở làng đào Nhật Tân phải thuê gần 10 lao động để tuốt lá đào. Đây là một khâu chăm sóc rất quan trọng, quyết định thời điểm ra hoa của cây.
Theo anh Ngân, để có đào đẹp đưa ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, cứ vào khoảng cuối tháng 10 đến giữa tháng 11 (âm lịch), người trồng bắt đầu tất bật với công việc tuốt lá.
"Đào thường được tuốt lá trước thời điểm Tết Nguyên đán khoảng 40-50 ngày, tùy giống đào mà thời gian có thể thay đổi cho phù hợp. Có loại đào đặc biệt hơn phải tuốt trước Tết rất lâu, khoảng 90 ngày", anh Ngân chia sẻ.
Các công đoạn tuốt lá được thực hiện theo phương pháp thủ công hoàn toàn. Chị Trần Thị Hoài, người được thuê tuốt lá chia sẻ: “Tôi được chủ vườn đào thuê với giá 300.000 đồng/ngày. Vào thời điểm này, các chủ vườn đào cần nguồn lao động rất lớn nên đây cũng là dịp để người làm thuê kiếm thêm thu nhập”.
“Việc tuốt lá cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, cần bảo vệ các mắt hoa bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở. Nếu không cẩn thận làm tổn thương các mầm nụ thì cây sẽ khó ra hoa”, anh Ngân cho hay.
Thời tiết mùa đông năm nay lạnh hơn năm ngoái nên việc tuốt lá diễn ra muộn hơn. Giữa giá rét, người nông dân vẫn miệt mài làm việc cho kịp thời gian.
Sau khi tuốt lá, đào sẽ ra mắt, người trồng phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 âm lịch để cây tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa to, nhiều và nở bền hơn.
Với kỹ thuật chăm sóc đào, người trồng có thể điều khiển cây ra hoa sớm hay muộn, bán trước Tết hoặc thậm chí cho đến rằm tháng Giêng. Thời điểm này, đào Nhật Tân đã xuống phố Hà Nội, khoe sắc đỏ thắm và được nhiều người chọn mua chơi đón Tết dương lịch.
Những cành đào tuốt lá sớm để hoa nở dịp Tết dương lịch đã bắt đầu khoe sắc trong vườn.