Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh hợp thức hóa sai phạm

Trên cả nước hiện có rất nhiều hộ dân, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, gặp khó khăn trong cấp "sổ đỏ".

Tiếp thu các ý kiến góp ý của ĐBQH từ kỳ họp thứ 5, đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã điều chỉnh thời hạn Cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp này. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội đề nghị vấn đề này cần được quy định cụ thể, tránh hợp thức hóa sai phạm.

Đại biểu Trần Đình Gia, đoàn Hà Tĩnh

Cho ý kiến vào nội dung này, nhiều đại biểu Quốc hội vẫn băn khoăn với quy định mở rộng thời hạn xem xét cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ ngày 15/10/1993 đến ngày 1/7/2014, bởi thực tế các địa phương gặp rất nhiều vướng mắc.

Đại biểu Trần Đình Gia, đoàn Hà Tĩnh cho rằng, quy định trong Luật như vậy rất khó thực hiện trong thực tế, bởi nới thời hạn cho phép cấp giấy chứng nhận, cần đi kèm với điều kiện, đó là phải xem xét làm rõ trách nhiệm đối với người đã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật.

“Trên hồ sơ địa chính vẫn thể hiện thửa đất của hộ gia đình, cá nhân đó, thửa đất không có tranh chấp, nhưng chưa có quy định cụ thể để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp này.

Do đó sẽ rất khó khăn trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sẽ không xác định được bồi thường theo loại đất hay là đất vườn, đất nông nghiệp. Dẫn đến thiệt thòi về quyền lợi hợp pháp của những hộ dân với những trường hợp cụ thể như thế này”, đại biểu Trần Đình Gia kiến nghị.

Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp

Ở một góc nhìn khác, đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đại biểu cho rằng đây là vấn đề rất rất phức tạp ở các địa phương. Đề nghị nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng, tránh tình trạng hợp thức hóa cho các sai phạm về thẩm quyền giao đất.

“Tôi nghĩ cũng phải cấp, nhưng cũng phải có sự thận trọng khách quan, để tránh tiêu cực. Những trường hợp này tại sao nhiều năm rồi mà chúng ta không cấp được vì có lý do. Bây giờ mở rộng ra cấp thì cũng phải xem xét từng trường hợp cụ thể.

Mặc dù đã có tiêu chí rồi nhưng để tránh những trường hợp cấp sai thẩm quyền, có tiêu cực, lợi dụng những trường hợp này để hợp thức hóa giấy tờ thì tôi nghĩ vấn đề đó không nên”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng cần phải có cơ chế cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất vì có những trường hợp có đất sử dụng hợp pháp từ trước đến nay nhưng không có điều kiện về tài chính để đi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ cho những đối tượng này, đây cũng là điều kiện để nhà nước quản lý tốt hơn về đất đai.

LẠI HOA (VOV1)

Tin mới