Dầu cọ là một thành phần có trong gần một nửa số sản phẩm ở siêu thị, bao gồm cả thực phẩm và mỹ phẩm. Trong dầu cọ có chứa axit palmitic - một chất được các nhà khoa học đánh giá là “cực kỳ mạnh” trong việc thúc đẩy ung thư tiến triển.
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên chuột bằng cách cho chúng ăn chế độ ăn có chứa axit palmitic. Sau đó, họ phát hiện rằng chế độ ăn này khiến các khối u ở da và miệng của chuột phát triển và “có khả năng di căn cao”.
Ung thư di căn là khi bệnh đã lan rộng. Khi đó, bệnh thường không thể chữa khỏi, chỉ được điều trị.
Tiến sĩ Gloria Pascual, thuộc Viện Nghiên cứu Y sinh học của Barcelona, viết trên tạp chí Nature: “Các khối u từ những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều dầu cọ hoặc các tế bào khối u được tiếp xúc với axit palmitic trong ống nghiệm một thời gian ngắn, vẫn có khả năng di căn cao ngay cả sau khi được cấy ghép nối tiếp”.
Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm dầu ô liu trên chuột và thấy rằng nó không làm tăng sự lây lan của các khối u. Dầu ô liu và hạt lanh cũng chứa các axit béo, được gọi là axit oleic và axit linoleic.
Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, phát hiện của họ - được công bố trên tạp chí Nature - có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới.
Giáo sư Salvador Aznar-Benitah, trưởng nhóm cấp cao tại IRB Barcelona và giáo sư nghiên cứu ICREA, đồng thời là tác giả chính của bài báo, cho biết: “Có một điều gì đó rất đặc biệt ở axit palmitic khiến nó trở thành một chất có khả năng thúc đẩy di căn cực kỳ mạnh mẽ.
Tôi nghĩ rằng, vẫn còn quá sớm để xác định chế độ ăn uống nào có thể giúp làm chậm quá trình di căn khối u ở bệnh nhân ung thư.
Dựa trên kết quả của chúng tôi, mọi người sẽ nghĩ rằng, một chế độ ăn uống nghèo axit palmitic có thể có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình di căn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định điều này”.
Tiến sĩ Helen Rippon, Giám đốc điều hành tại Worldwide Cancer Research, giải thích: “Khám phá này là một bước đột phá lớn trong hiểu biết của chúng tôi về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư. Và có lẽ, quan trọng hơn là cách chúng tôi có thể sử dụng kiến thức này để bắt đầu các phương pháp chữa trị ung thư mới.
Di căn được ước tính là nguyên nhân gây ra 90% tổng số ca tử vong do ung thư - tức khoảng 9 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Tìm hiểu thêm về điều gì khiến ung thư lây lan, và quan trọng là làm thế nào để ngăn chặn nó là cách để giảm con số trên lại".
Dầu cọ là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Ước tính có khoảng 518.000 km2 rừng nhiệt đới bị chặt phá để xây dựng các đồn điền dầu cọ. Đây là thành phần được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như sô cô la, bơ đậu phộng, bánh pizza, dầu gội đầu, kem đánh răng, chất khử mùi và son môi.
Dầu cọ là gì?
Dầu cọ là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ thịt (cùi) của quả cọ từ cây cọ dầu. Dầu cọ được sử dụng từ hàng ngàn năm trước để sản xuất dầu ăn, cho vào trong các chế phẩm như xà phòng và cũng được sử dụng như một chất bôi trơn công nghiệp.
Dầu cọ rất giàu chất béo bão hòa, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích chúng ta hạn chế ăn dầu. Dầu cọ có trong rất nhiều sản phẩm hàng ngày, từ son môi đến bột giặt và thực phẩm. Dầu cọ có nhiều tên gọi khác nhau, có thể kể đến như dầu thực vật, chất béo thực vật, nhân cọ, dầu nhân cọ, dầu quả cọ, Palmate, Palmitate, Palm olein, Glyceryl, Stearate, Axit stearic, Elaeis Guineensis, Palmitic Acid, Palm Stearine và nhiều loại khác. Do vậy, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng nhận thức được sản phẩm mình dùng có chứa dầu cọ hay không.