Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn. Chị em hãy tham khảo cách làm 13 loại nước chấm của chị Tô Hưng Giang dưới đây nhé để về chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Pha chung tất cả các nguyên liệu vào trong một bát sẽ tạo thành bát gia vị chấm gà luộc vô cùng thơm ngon, mới mẻ.
Tất cả trộn đều trong một bát là xong, hoặc có thể cho các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn trong vài giây.
Cho tất cả vào trong bát, khuấy bông đều lên là được, dùng chấm đậu phụ, lòng dồi, bún, dưa chuột đều ngon.
Trộn đều các nguyên liệu với nhau là xong, dùng chấm thịt luộc, gà luộc, gà nướng... đều ngon.
Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm, mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh, đồng bào dân tộc thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.
Tỏi, ớt khô nướng cho thật thơm,đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt, giã cho nhuyễn mịn. Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi, cá nướng, và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon. Nếu dùng để chấm thịt gà thì thái nhỉ 2 lá chanh cho vào giã cùng, còn nếu chấm thịt cá thì thái thêm rau mùi tàu hoặc mùi ta giã cùng chấm sẽ thơm ngon hơn.
Băm nhỏ các nguyên liệu rồi cho vào máy xay nhỏ. Đổ tất cả vào nồi đun sôi. Để nguội rồi cất tủ lạnh ăn dần.
Cách pha nước chấm mắm gừng
Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hòa thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong, dùng cho món gỏi cuốn, thịt luộc.
Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng. Hòa đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.
Tỏi băm nhỏ. Quất thái mỏng. Lá chanh thái sợi. Cho đường, nước mắm, dấm, tương ớt... vào bát, hòa thật tan các nguyên liệu. Tiếp đến cho tỏi, quất thái mỏng, lá chanh. Trộn đều các nguyên liệu là xong.
Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi). Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bát.
Hành củ tím lột vỏ thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê. Ớt cay băm nhỏ. Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hòa tan đường. Tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.
Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.