Nguyên liệu
1 kg sấu (không quá non cũng không quá già).
1 kg đường trắng (có thể thay thế bằng đường vàng tùy thích).
2 – 3 củ gừng.
1 lọ đựng bằng thủy tinh (không nên sử dụng lọ nhựa).
Cách sơ chế sấu
Muốn ngâm sấu giòn, ngon, không bị nổi váng thì ngoài việc chọn sấu đúng chuẩn thì bạn cần sơ chế sấu đúng cách.
Đầu tiên, bạn hòa loãng muối vào một chậu nước sạch, gọt vỏ sấu và ngâm vào chậu nước này để sấu không bị thâm vỏ. Sau khi cạo xong vỏ sấu thì rửa sạch và dùng dao nhỏ khứa quanh quả sấu để sấu ngấm đường nhanh hơn.
Khứa xong quả nào thì cho luôn vào nước muối loãng ngâm quả đó.
Tiếp theo, bạn chần sấu qua nước sôi khoảng 20 giây cho đến khi sấu ngả vàng thì tắt bếp. Tránh chần sấu quá lâu để sấu không bị mềm và mất đi độ giòn. Sau khi chần, đổ sấu ra rổ để nguội.
Cách ngâm sấu
Bạn cho một lớp sấu vào lọ thủy tinh, tiếp đến là một lớp đường xen kẽ nhau, cứ như vậy cho đến khi hết sấu. Để bình sấu ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Phần đường chưa thể tan sẽ chìm xuống đáy lọ thủy tinh.
Sấu ngâm thơm ngon. (Ảnh: Bách hóa Xanh)
Tiếp theo, bạn chắt nước sấu sau 1 ngày ngâm ra nồi và đun sôi với một chút muối, thả thêm gừng đập dập vào và đun trong khoảng 2 phút để dậy mùi rồi tắt bếp. Đợi đến khi nước sấu nguội thì đổ trở lại lọ thủy tinh ngâm sấu.
Lọ sấu ngâm khoảng 3 - 4 ngày là dùng được, bạn có thể múc 5-6 quả sấu ra ly kèm thêm một ít nước sấu và thưởng thức cùng một chút đá bi. Khi ngâm sấu đúng cách, bạn sẽ có nước sấu ngọt thanh, quả sấu ăn giòn sần sật.