Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cách nấu xôi đỗ cho mâm cỗ ngày Tết

Hãy là người nội trợ đảm đang, nấu xôi đỗ xanh thơm ngon tròn vị, cho mâm cỗ ngày tết thêm ấm áp, đậm đà hương vị Việt.

(VTC News) - Hãy là người nội trợ đảm đang, nấu xôi đỗ xanh thơm ngon tròn vị, cho mâm cỗ ngày tết thêm ấm áp, đậm đà hương vị Việt.

Xôi đỗ xanh là món ăn ngon được ưa chuộng. 

Nguyên liệu:


-   1,5 bát gạo nếp


-  0,5 bát đỗ xanh đã bỏ vỏ (có thể cho ít, nhiều tùy theo sở thích)


-  ½  thìa muối


-  2 thìa đường / 1 thìa mật ong


-  1/3 bát con nước cốt dừa (nếu có)


Cách làm:


Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi dền, dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.


Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào nôi vào nồi cơm điện.


Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.


Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi.


Chuẩn bị đĩa để xới xôi ra thôi. Bạn nhớ là khi xôi chín, không nên để xôi trong nồi mà đậy chặt nắp nồi lại sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước, trở nên nhão, nát nhé! Xôi xới đều vào đĩa, có thể dùng khuôn đóng xôi để đóng xôi thành hình hoa văn đẹp mắt.



Thu Nguyễn (Tổng hợp)

Nguồn:

Tin mới