Măng tươi chứa lượng cyanide rất cao, khi ăn nhiều, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa trong dạ dày, cyanide trong măng sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric - một chất cực kỳ độc hại cho cơ thể. Người suy dinh dưỡng và trẻ em dễ bị nhiễm độc nặng hơn.
Nguy cơ ngộ độc không chỉ xuất phát từ độc tố trong măng mà còn có thể do người bán sử dụng thuốc nhuộm vàng cho măng. Đây là loại hóa chất công nghiệp, không được phép sử dụng trong thực phẩm vì có hại cho sức khỏe.
Măng là món dễ ăn nhưng độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc. (Ảnh minh hoạ)
Dưới đây là một số cách loại bỏ độc tố trong măng tươi
Luộc với rau ngót để khử sạch độc tố trong măng tươi
Cắt nhỏ măng rồi cho vào nồi luộc chung với một nắm rau ngót. Khi nồi măng sôi, chắt hết nước nóng đi, vớt bỏ lá rau ngót ra ngoài. Sau đó, rửa sạch măng với nước là có thể mang đi chế biến thành món ngon.
Luộc măng tươi lại nhiều lần
Đây là cách được nhiều chị em áp dụng. Cũng giống như làm sạch bằng nước, khi mua măng về bạn cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi cho chúng vào nồi luộc. Bạn cần luộc ít nhất là 3 lần. Sau đó phải ngâm tiếp vào nước vo gạo trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày thay 2 lần nước vo gạo để tránh măng bị chua và kém ngon.
Khử độc măng tươi bằng nước vôi trong
Chỉ cần ngâm măng tươi đã được cắt nhỏ vào trong nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau đó, đem chúng đi luộc lại nhiều lần. Luộc cho tới khi nước có màu trong thì mới vớt ra và chế biến. Lưu ý khi luộc cần mở vung.
Đun măng với ớt và nước vo gạo
Mẹo vặt khử độc măng tươi bằng nước vo gạo rất đơn giản. Bạn không cần phải lột hết vỏ bên ngoài của chúng đi, mà hãy để cả vỏ và xếp gọn chúng vào trong nồi. Cho nước vo gạo ngập măng và bổ sung thêm vài quả ớt đã bỏ hạt.
Sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi bạn thấy măng mềm thì tắt lửa. Chắt hết bỏ nước đó đi rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch. Như vậy măng tươi vừa không bị đắng, vừa có thể loại bỏ hết độc tố.
Cắt lát mỏng, xé sợi ngâm nước sạch qua đêm
Chọn măng mua về bóc hết vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.
Nhiều người có thói quen ngâm măng với dấm và ăn xổi. Tuy vậy, do độc tố trong măng gây hại cho sức khỏe nên măng ngâm dấm chưa đủ thời gian - măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì có thể gây ngộ độc.