Thịt rang cháy cạnh là một trong những món mặn cực kỳ quen thuộc trong mâm cơm nhiều gia đình Việt, cũng là món nhậu đắt khách ở các quán ăn, nhà hàng. Món thịt rang cháy cạnh thành công khi miếng thịt có cạnh giòn, sém nhưng vẫn mềm ngọt, bóng đẹp, phần mỡ giòn và không ngấy.
Cách làm thịt rang cháy cạnh không khó, nhưng để nó ngon như nhà hàng cũng không dễ.
Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn, chần sơ với nồi nước sôi cùng chút hành, gừng, muối để khử mùi, trừ tạp chất, sau đó vớt ra để ráo.
Cho chút dầu ăn vào, tráng đều bề mặt chảo để thịt không bị cháy khi rang. Cho thịt vào rang, cho chảy bớt mỡ, sém cạnh.
Chắt bớt mỡ trong chảo ra, hạ nhỏ lửa. Cho nước mắm, nước màu, đường, muối vào đảo đều cho ngấm, sau đó cho hành khô vào. Bạn đảo thịt với lửa nhỏ cho đến khi chất lỏng trong chảo sệt lại thì cho hạt nêm, hành lá cắt khúc vào.
Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho thịt ra đĩa, rắc hạt tiêu, ăn cùng cơm nóng.
Không nên thái thịt quá dày vì khi rang sẽ lâu cháy cạnh, mỡ cũng khó tiết ra ngoài, ăn dễ ngán.
Không ướp thịt với gia vị trước khi rang vì sẽ khiến thịt và gia vị nhanh bị cháy khi mỡ chưa kịp tiết ra.
Khi rang thịt, nếu bạn không bỏ da thì phải rất cẩn thận kẻo da bị nổ, bắn mỡ.
Không nên cho hành củ, hành lá vào quá sớm, tránh bị cháy do rang lâu.