Ngô nướng, khoai nướng, sắn nướng là những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt bùi, hương thơm hấp dẫn. Nếu hôm nào đó bạn không muốn ăn cơm thì nướng bắp ngô hay củ khoai, củ sắn để ăn chính là sự thay thế hợp lý.
Nếu chỉ nướng ngô khoai sắn theo cách thông thường là bỏ vào lò rồi nướng đến khi chín thì có vẻ hơi nhàm chán. Bạn hãy thử kết hợp một số nguyên liệu khác để hương vị của chúng trở nên nổi bật và khác lạ hơn.
Ngô nướng bơ hành
Chuẩn bị:
- Các bắp ngô (số lượng tùy số người ăn và sức ăn), ngô ngọt, ngô nếp đều được
- Hành lá
- Bơ, dầu ăn
- Đường, muối, nước mắm, ớt.
Bắp ngô mua về lột vỏ, bỏ râu và rửa lại với nước, để ráo; sau đó đem đi nướng trên bếp than hoặc bếp gas cho chín đều các mặt.
Làm dầu hành: Hành lá rửa sạch, bỏ phần củ, chỉ lấy phần lá, thái nhỏ, cho vào một cái bát, thêm đường, muối, nước mắm và một chút ớt. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và bơ vào đảo đều cho bơ tan, khi hỗn hợp này sôi lên thì đổ trực tiếp vào bát hành đã chuẩn bị
Lấy thìa hoặc chiếc chổi phết thức ăn phết dầu hành trực tiếp lên ngô đã nướng là có thể ăn được. Muốn thơm ngon hơn, bạn có thể bẻ nhỏ bắp ngô ra, trộn với dầu hành và một chút tép khô, bò rim.
Chuẩn bị:
- 2 bắp ngô ngọt
- Sốt mayonnaise
- Bơ, mật ong
- Ớt bột, bột phô mai
Đun chảy bơ bằng lò vi sóng, sau đó thêm sốt mayonnaise, mật ong, ớt bột vào, trộn đều.
Ngô lột vỏ, bỏ râu, rửa lại lại với nước, để ráo. Cho ngô vào khay nướng có lót giấy bạc, dùng chổi phết hỗn hợp vừa làm lên.
Bật lò nướng ngô ở 220 độ C trong 15 phút, sau đó lật mặt dưới, phết tiếp hỗn hợp bơ và nướng thêm 15 phút. Khi ngô chín, bạn bỏ ra khỏi lò nướng, rắc một chút bột phô mai và thưởng thức.
Món ngô nướng thơm nức mũi này có vị mặn của phô mai ăn lạ miệng, rất thích hợp để làm món ăn vặt.
Top những món ngô khoai sắn nướng thơm nức mũi (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Chuẩn bị
- 2 củ khoai lang mật
- Bột mỳ
- Vừng đen
- Mật ong.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành các lát dày khoảng 0,5cm. Đổ bột mỳ ra bát tô, thêm chút nước để khuấy nhuyễn, tiếp đó nhúng từng lát khoai vào một mỳ.
Đặt miếng khoai đã nhúng bột mỳ ra khay nướng có lót giấy bạc hoặc giấy nến, rắc thêm chút vừng đen để tạo điểm nhấn cho món ăn.
Bỏ khay nướng vào lò nướng ở 220 độ C trong 15 phút, kế tiếp phết một lớp mật ong lên các lát khoai rồi nướng thêm 7 - 10 phút nữa là hoàn thành.
Đĩa khoai nướng mật ong thơm nức, giòn rụm rất thích hợp để làm thức quà chiều. Món ăn này được cả người lớn lẫn trẻ con đều ưa thích.
Chuẩn bị:
- 500gr sắn
- 150gr đậu xanh
- 80 - 100ge đường trắng
- Sữa đặc, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối.
Đậu xanh đem hấp chín, xay nhuyễn.
Sắn cắt vỏ, ngâm trong nước lạnh trước vài tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước, hấp/luộc chín rồi xay nhuyễn, bỏ thêm đậu xanh, sữa đặc, đường, bột năng và trộn đều, để hỗn hợp nghỉ vài phút.
Chia sắn thành từng phần nhỏ, nặn tròn, ép dẹp rồi đem nướng trên bếp than hồng hoặc bếp ga để lửa nhỏ. Nhớ lật bánh nướng đều tay, tránh bị cháy.
Đun sôi 150ml nước cốt dừa, 150ml nước lọc, 2 thìa canh đường và 1/4 thìa cà phê muối; tiếp đó cho 1 thìa bột năng và một ít nước lạnh vào để nước cốt sệt đặc lại là được.
Khi bánh được nướng chín, có màu vàng và nổi mùi thơm, bạn đem xếp lên đĩa, đổ nước cốt dừa lên và thưởng thức. Thành phẩm là chiếc bánh sắn thơm mùi đậu xanh và nước cốt dừa, vị ngọt bùi lạ miệng.