Lưu ngay công thức món ngon ngày Tết - Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon tuyệt này để có thể chiêu đãi cho cả nhà món ăn lạ miệng đậm đà, giòn tan lại có vị chua chua ngòn ngọt hấp dẫn vào dịp Tết này nhé.
Nguyên liệu làm Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt
- 1 kg bắp bò
- 1 củ tỏi, 4 quả ớt tươi, 1 củ gừng, 2 cây sả, 2 củ hành tím
- Gia vị: 150ml nước mắm, 150gr đường trắng, 2 thìa giấm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, nước lọc
- Hũ thuỷ tinh lớn
Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt cho mâm cơm Tết.
Cách làm Bắp bò ngâm nước mắm
- Bắp bò mua về rửa sạch, để nguyên miếng. Dùng chỉ bó chặt bắp bò để khi luộc thịt sẽ săn chắc hơn.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch; gừng rửa sạch, cắt vỏ, thái mỏng; sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc; hành tím lột vỏ, rửa sạch.
- Cho 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng, sả với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu và bắp bò vào luộc chín. Luộc trong khoảng 30 phút thì vớt bắp bò ra tô nước lạnh cho săn thịt, đợi thịt nguội thì vớt ra để ráo nước.
- Pha nước mắm ngâm: Cho 150ml nước mắm, 150gr đường trắng, 2 thìa giấm, 1 chén nước lọc vào nồi, bắc lên bếp khuấy đều, nấu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút đến khi đường tan hết.
- Dùng lọ thuỷ tinh để ngâm bắp bò: Cho bắp bò, tỏi, ớt vào lọ sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào ngập miếng bắp bò. Ngâm bắp bò trong khoảng 5-7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc muốn dùng thì lấy bắp bò ra, cắt thành từng miếng mỏng, cho ra đĩa là có thể thưởng thức.