Cá là nguồn protein và vitamin dồi dào, đồng thời là nguồn cung cấp axit béo omega-3. Đây thực sự là loại thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta.
Cá biển và cá nước ngọt có đặc điểm riêng về hương vị và phương pháp chế biến.
Dân vùng biển thường ưa chuộng cá biển và cho rằng cá nước ngọt tanh hơn, nhạt hơn và không chắc như cá biển. Tuy nhiên, một số người ở xa vùng biển lại thích mùi cá nước ngọt hơn.
Thực ra cá biển hay cá nước ngọt tanh hơn? Môi trường sống và loại thức ăn khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt trong hương vị và chất lượng cá.
Cá biển thường sống trong môi trường nước mặn, nơi chúng tiếp xúc với nhiều loại thức ăn và khoáng chất đặc biệt từ đại dương. Điều này giúp cho cá biển tươi ngon và không tanh như cá nước ngọt.
Cá nước ngọt ngày nay chủ yếu được nuôi thả ở sông, hồ hoặc ao và dùng thức ăn công nghiệp, do đó thịt của chúng có mùi đặc trưng của thức ăn và môi trường sống. Chưa kể, một số loại cá nước ngọt được nuôi trong môi trường ô nhiễm, thịt không được thơm ngon và an toàn.
Ngoài ra, thịt cá biển cũng thường chắc hơn cá nước ngọt. Cá biển sống ở môi trường rộng lớn nên phải di chuyển thường xuyên, độ đàn hồi cơ của chúng thường tốt hơn nhiều so với cá nước ngọt.
Cá nước mặn cung cấp nhiều năng lượng hơn cá nước ngọt. (Ảnh: Oceana)
Nếu xét về khả năng cung cấp năng lượng thì cá biển luôn cao hơn cá nước ngọt, nhưng xét về lượng chất béo và cholesterol thì chúng tương đương nhau. Cá biển là nguồn axit béo omega-3 dồi dào và có nhiều dưỡng chất tốt khác. Những chất này không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ sự phát triển của não bộ, hệ thống thần kinh.
Nhìn chung, cá biển tốt hơn cá nước ngọt. Tuy nhiên, việc lựa chọn cá biển cũng cần cẩn trọng. Một số loại cá biển như cá ngừ và cá thu có thể chứa nhiều histamine, chất gây dị ứng và ngộ độc thực phẩm, nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách.
Cá nước ngọt cũng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Một số loại cá nước ngọt như cá tra và cá basa cung cấp lượng lớn protein và các dưỡng chất khác. Đối với những người không ưa chuộng hương vị đặc trưng của cá biển, những loại cá nước ngọt trên có thể là lựa chọn phù hợp.
Để chọn mua được cá tươi ngon, trước tiên bạn cần quan sát kỹ, nếu thấy mắt và da có màu sắc đồng nhất thì đó là cá tươi.
Nếu cá tươi, toàn bộ mắt và giác mạc sáng long lanh, linh hoạt. Ngược lại, cá ươn có mắt lõm, nhăn nheo, giác mạc đục, mắt xuất huyết đỏ.
Bạn có biết cách chọn mua cá tươi ngon, an toàn? (Ảnh: Redgreenandblue)
Ngoài ra, cá tươi thường có chất nhầy trong suốt, vảy sáng bóng, dính chắc vào da; nếu gỡ, bóc thì vảy cũng khó rơi ra. Còn cá ươn đã qua tẩm ướp rất dễ bị tróc vảy.
Cá tươi ngon thì mang có màu đỏ tươi, nguyên vẹn, khép chặt vào xương má. Nếu cá ươn, mang sẽ bị hư hỏng hoặc bám dính, màu đỏ thẫm hơn hoặc ngả xám, tím tái, không nên mua.
Ngoài ra, bạn có thể chạm vào thân cá. Nên chọn những con cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi, thịt chắc. Tránh những con nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi ấn tay vào thấy mềm, nhớt, mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi trở lại hoặc không đàn hồi.
Thịt cá tươi thường có màu trắng trong hoặc vàng, còn cá ươn thịt trắng đục và mềm nhũn, cơ lỏng lẻo.
Những con cá dị dạng, quá to hoặc bé bất thường, đầu quá to hoặc thân ngắn, dài quá khổ cũng không nên mua. Cá quá nhỏ có thể chưa phát triển hết, thịt chưa đạt đến độ giàu dinh dưỡng nhất. Ngược lại, cá quá già tuổi cũng không tốt, các chất có nhiều biến đổi. Cá sống lâu trong môi trường nước có thể bị nhiễm khuẩn và chất độc.
Cá luôn có mùi tanh tự nhiên, nhưng khi mùi tanh đó biến thành mùi lạ, hôi thối thì không nên mua.